Gà hồ là một loài gà đặc trưng và phổ biến từ rất lâu ở nước ta, được nhiều người chăn nuôi gia cầm quan tâm. Đối với nhiều người không phải ai đều biết về kỹ thuật nuôi chuẩn xác và đạt hiệu quả năng suất cao nhất. Nếu bạn chưa biết phải làm thế nào cho tốt, hãy để traigaviet.com chia sẽ và giúp bạn có thêm kiến thức về giống gà này nhé!

Giống gà hồ là gì?

Dáng vẻ gà tiến vua đẹp nhất
Dáng vẻ gà tiến vua đẹp nhất

Dòng gà này đã không còn là cái tên xa lạ với người dân Việt nữa, ngoài cái tên gốc thuần chúng còn có tên gọi khác mà người xưa hay gọi đó là gà tiến vua. Đây là một sản vật chỉ có ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tính tới thời điểm hiện nay, người dân làng Lạc Thổ vẫn đang bảo tồn và phát triển giống gà quý hiếm này.

Gà tiến vua là một giống gà quý và nó được xem như là một trong những linh vật của Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết của gà tiến vua

Chúng có tầm vóc khá to so với các giống gà địa phương.

Gà trống có hai màu lông chính là màu đen ánh xanh (mã lĩnh) và màu đỏ đậm (giống màu quả mận chín, mã mận). Thông thường trên thân con trống màu mã lĩnh hay màu mã mận chiếm đến 2/3 thì sẽ gọi theo màu đấy.

Gà trống có dáng cao, to và trường thân, lưng vuông, ngực nở rộng, trọng lượng của một chú gà trống khi trưởng thành nặng từ 4,5 – 5,5 kg

Gà mái có ba màu lông là màu đất sét (mã thó), màu lông chim sẻ (mã sẻ) và màu vỏ quả nhãn khô (mã nhãn). Phần đầu giống hình đầu con công nên còn hay gọi là “đầu công”.

Trọng lượng của gà mái khi trưởng thành từ 3,5 – 4,0 kg. Do trọng lượng lớn nên cách di chuyển hơi chậm chạp nên việc ấp trứng, nuôi con của gà mái rất vụng.

Mào gà gọn giống hình múi chanh úp ngược hoặc hình quả dâu trên đầu, có màu đỏ. Phần đuôi gà thường xòe to như cái nơm, lông đuôi bằng nhau. Cánh gà úp vào thân giống như hai vỏ chai úp vào thân gọi là cánh úp vỏ chai. Chân gà thường to, thấp, tròn (quản), có 3 hàng vẩy, vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành.

Nuôi gà hồ cần những gì?

Cách nuôi gà đúng quy chuẩn
Cách nuôi gà đúng quy chuẩn

Việc đầu tiên cần làm là chúng ta cần khẳng định được cách làm tốt nhất để chăn nuôi gà hiệu quả có thể sử dụng phương pháp nuôi thả vườn là một sự lựa chọn tham khảo. Tuy nhiên hiện nay thì nhu cầu của thị trường đang ngày một cao hơn, cần nguồn thực phẩm nhiều hơn nên mọi người có thiên hướng chuyển nhiều sang nuôi theo hình thức công nghiệp.

Sau đây là những yếu tố cần thiết nhất khi chăn nuôi gà tiến vua:

Chọn giống

Nếu muốn nuôi hiệu quả thì phải biết chọn giống, chú ý 3 nguyên tắc chọn sau:

 • Mắt gà sáng là sự lựa chọn ưu tiên
 • Thứ hai là chú ý đến bộ lông mịn, da săn chắc, hồng hào.
 • Cuối cùng là kiểm tra rốn không hở, mỏ thẳng không lệch, không bệnh tật/dị tật. Và đừng quên quan sát chúng đi lại xem có đủ độ nhanh nhẹn và linh hoạt không nhé.

Thức ăn

Thức ăn cần thiết khi nuôi gà
Thức ăn cần thiết khi nuôi gà

Thức ăn dành cho gà tùy theo giai đoạn tuổi thì có công thức cung cấp nguồn thức ăn cho phù hợp. Nhất là giai đoạn cần tăng trưởng nhanh thì cho ăn nhiều và ăn nhiều lần.

Trong trường hợp áp dụng với con non mới đẻ hoặc mới mua sau khoảng 3 giờ nên thay máng nước lọc sạch sẽ và cho gà uống nước. Sau đó đổ cám chuyên dụng cho gà con tập ăn có thể bổ sung thêm vitamin C. Sau 10 ngày nuôi thì chuyển sang cho ăn thóc, cám, kết hợp rau và bột ngô.

Chuồng trại

 • Về việc làm chuồng, ưu tiên nơi cao ráo, khô và thoáng mát, không có ánh nắng. Đặc biệt là mưa gió phải che chắn không để ban đêm lùa vào chuồng.
 • Khi còn nhỏ phải chuẩn bị thêm đèn bóng vàng để sưởi. Không thể thiếu máng (ăn và uống), kèm theo máng cát hoặc sỏi cho chúng dễ tiêu thức ăn.
 • Mái chuồng bằng tôn hoặc ngói đều được nhưng mùa hè cần phun nước lên cho mát.
 • Thường xuyên vệ sinh cả chuồng và máng, thức ăn đảm bảo tươi và phù hợp.

Giá giống gà hồ thịt mới 2024

Cập nhật giá gà mới nhất
Cập nhật giá gà mới nhất

Ưu điểm của loại gà này là chiếm được sự yêu thích của người tiêu dùng, vậy nên cho dù đã trải qua nhiều năm nó vẫn giữ một mức giá cao so với các loại trên thị trường:

 • Gà thường có mức giá từ 300 nghìn đồng tới 500 nghìn đồng cho một ký thịt. Nhiều con có vóc dáng đẹp còn có mức giá cao hơn thế nữa. Cho nên với giá ký thịt đã nói thì tính trung bình một con gà cũng phải cỡ hàng triệu đồng.
 • Còn nếu khách hàng muốn mua để nuôi thì sẽ có thay đổi theo ngày tuổi của chúng. Với gà bóc trứng thường có giá từ 120 nghìn đến 150 nghìn đồng cho một con.

Trại mua bán giống gà hồ thuần chủng

Hiện nay trên thị trường không quá khó để tìm một nơi cung cấp giống gà này, dưới đây traigaviet có chia sẻ đến bạn một vài nơi mua và bán giống được mọi người bình chọn là tốt nhất.

TRẠI GÀ GIỐNG TOÀN PHÁT

 • Địa chỉ: Hà Lâm 2, Thuỵ Lâm, Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
 • Số điện thoại: 0332888338

Công Ty CP Giống Gia Cầm TIẾN ĐẠT

 • Địa chỉ: Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0962626196

Đang cập nhật…

Lời kết

Vừa rồi traigaviet.net đã cung cấp một số thông tin cần thiết khi nuôi giống gà hồ được ưa chuộng nhất hiện nay. Giống gà được áp dụng vào mô hình chăn nuôi đạt hiệu suất cao, tiềm năng lớn cho các bạn đang có ý định kinh doanh nhỏ vừa. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy ủng hộ và follow cập nhật kiến thức về nhiều loại gà hơn tại đây nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here