Lý do mọi người ưa chuộng và thích nuôi gà brugse vechter vì khả năng chiến đấu của nó rất tốt. Trong những trận chọi gà thường được tổ chức tại Pháp vì ở Bỉ tổ chức các cuộc đấu cho gà là vi phạm pháp luật.

Nuôi gà như thế nào để tạo ra những chú gà chiến. Hãy cùng traigaviet.net xem qua những giá trị cũng như cách thức nuôi và chăm sóc ở bài viết dưới đây nhé!

Giống gà brugse vechter là gì?

Các đặc điểm nhận dạng qua dáng vẻ bên ngoài
Các đặc điểm nhận dạng qua dáng vẻ bên ngoài

Dòng gà này trong tiếng Pháp được gọi là Combattant de Bruges. Hiện nó là một giống gà chọi của Bỉ đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX, và được lai tạo đặc biệt để chọi gà. Tên của giống gà này được đặt theo tên của khu vực khởi nguồn của nó, xung quanh thành phố Bruges ở tây Flanders, ở phía đông bắc nước Bỉ. Đây là một trong ba giống gà chọi của Bỉ, những giống gà chọi khác là Luikse Vechter và Tiense Vechter.

Đặc điểm nhận biết của gà Combattant de Bruges

  • Nó là một giống gà khỏe mạnh, có tính khí hung dữ, nhưng đối với những con gà dành để triển lãm thì tính khí của nó ít hung hăng hơn.
  • Lưng phẳng, rộng bằng dài và gần như nằm ngang; các giống gà chọi Bỉ khác có lưng dốc. Khuôn mặt có sắc tố đậm và có thể thay đổi từ đỏ tía đến gần như đen.
  • Chân dày và khỏe, có màu xanh lam, ngoài ra chúng còn có 17 màu lông khác được công nhận.

Nuôi gà brugse vechter cần những gì?

Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị những gì
Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị những gì

Để nuôi gà được hiệu quả tốt bạn cần tham khảo qua trước các bước nuôi, quy trình chăm sóc về giống gà này và còn nhiều yếu tố khác như thời tiết, môi trường sống có thích hợp để nuôi. Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chăm nuôi gà tốt hơn.

Chọn giống

Về con giống: Nên chọn con giống ở những cung ứng có độ tin cậy cao, gà bố mẹ có chất lượng giống tốt và đã được tiêm phòng với đảm bảo miễn dịch các bệnh Gumboro, Newcastel.

Thức ăn

Gà mái thường thích phơi nắng vào mỗi sáng
Gà mái thường thích phơi nắng vào mỗi sáng

Lượng thức ăn có vai trò vô cùng quan trong quyết định đến sự thành hay bại của việc chăn nuôi. Trong chăn nuôi thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành sản phẩm. Trong chăn nuôi gà, nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ, được xử lý và chế biến một cách khoa học với hàm lượng dinh dưỡng cân đối và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi cũng như với mục đích của quá trình chăn nuôi.

Thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi được chế biến theo phương pháp công nghiệp kết hợp với thức ăn có sẵn trong sản xuất nông nghiệp như: cám gạo, cám ngô, cám mạch, rau xanh…, điều kiện môi trường chăn nuôi được chủ động điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi nhất là trong giai đoạn đầu của gà con.

Chuồng trại

Chuồng trại được thiết kế, xây dựng theo quy mô lớn, phải đảm bảo ấm áp, khô ráo trong mùa đông và thoáng mát về mùa hè.

Diện tích chuồng nuôi không quá 8 con trên 1 mét vuông, đáp ứng tốt cho việc sinh trưởng và phát triển của vật nuôi.

Giá giống gà brugse vechter thịt mới 2024

Mua gà ở đâu là tốt nhất
Mua gà ở đâu là tốt nhất

Ở nước ta, loại gà này được xếp vào dạng rất hiếm, số lượng người nuôi khá ít ỏi. Những người sở hữu gà vechter ở nước ta chủ yếu nuôi để làm cảnh và nhân giống, còn việc trao đổi, mua bán diễn ra chưa nhiều. Giá mỗi cặp gà trưởng thành dao động khoảng 10 – 17 triệu đồng (tùy màu lông), đối với độ tuổi từ 3 – 4 tháng được bán với giá 4 – 7 triệu đồng/cặp.

Trại mua bán giống gà brugse vechter thuần chủng

Gà có nguồn gốc từ  Bỉ bắt nguồn đến từ châu Âu có thời tiết lạnh hơn nhiều so với Việt Nam, tuy nhiên chúng cũng thích nghi rất nhanh với điều kiện khí hậu, thời tiết ở Việt Nam.

Trước khi mua giống gà đắt đỏ này về nuôi bạn cần chú ý đến các thông tin sau đây:

  • Chọn nguồn cung uy tín chất lượng được nhiều người biết đến đặc biệt được người quen giới thiệu càng tốt.
  • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ nhà cung cấp giống, con giống được tiêm phòng đầy đủ đảm bảo an toàn khi nuôi.
  • Chất lượng phục vụ đến từ đơn vị tốt có hướng dẫn cách chăm và kỹ thuật nuôi chu đáo

Lời kết

Gần đây loại gà brugse vechter được du nhập vào Việt Nam nhiều hơn trước. Nhưng nó không phổ biến bằng những giống gà khác bởi tính thích nghi ở thời tiết lạnh. Khí hậu nhiệt đới địa trung hải của chúng ta nuôi gà khá ổn nhưng không đạt tới mức tối ưu nhất.

Vừa rồi traigaviet.net đã có chia sẽ về những thông tin liên quan đến việc nuôi gà như khi chọn giống cần chú ý những gì, thức ăn phù hợp cho gà brugse để phát triển tốt nhất,… Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn chủ động và điều khiển được phương pháp nuôi hiệu quả nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here