Ở Pháp gà bresses được xem là loại gà chế biến thức ăn ngon nhất thế giới (do đó có biệt danh là “Nữ hoàng của các loài gà”). Qua hai đời tổng thống Francois Hollande và Macron đều mê mệt món ăn sang chảnh này.

Chúng chủ yếu được nuôi để lấy thịt, nhưng cũng tạo ra một lượng trứng trung bình có màu kem trung bình. Hãy cùng traigaviet.net đi săn lùng các điểm thú vị và đầy hấp dẫn về dòng gà được các vị vua, hoàng hậu sẵn sàng chi bất cứ giá nào để thưởng thức nhé!

Giống gà bresse là gì?

Đặc điểm nhận diện giống gà
Đặc điểm nhận diện giống gà

Trong tiếng Pháp dòng gà này còn có tên gọi là poulet de Bresse hay volaille de Bresse. Đây là một giống gà của Pháp bắt nguồn từ khu vực lịch sử và trước đây là tỉnh Bresse, ở các vùng Auvergne-Rhône-Alpes, Bourgogne và Franche-Comté, ở miền đông nước Pháp. Do các hạn chế pháp lý về việc sử dụng tên, chỉ những gà lông trắng được nuôi trong khu vực đó có thể được gọi là “Bresse” còn bên ngoài, chúng được đặt tên là “Gauloise” và này là tên giống kết hợp cả hai.

Đặc điểm nhận biết của gà poulet de Bresse

Bresse là một loài gà đẹp, nó thường có màu trắng với đôi chân sạch màu xanh lam và một chiếc mào duy nhất. Bên cạnh đó Bresses cũng có thể có màu xanh lam, màu sáng, màu xám và màu đen.

Bốn màu lông được công nhận cho giống gà này, ba trong số chúng được liên kết với các khu vực trong Bresse: Bresse de Bourg là “xám” (bạc-bút chì); Bresse de Bény có màu trắng; Bresse de Louhans có màu đen và một loại màu xanh gần đây đã được tạo ra.

Loại gà này chủ yếu nổi tiếng như một giống gà chuyên thịt, nó là một con gà cho trứng trắng lớn.

Nuôi gà bresse cần những gì?

Cần gì khi nuôi gà nhập ngoại
Cần gì khi nuôi gà nhập ngoại

Sau đây hãy cùng trại gà chuẩn bị và xem qua những bước cần làm trước khi mua con giống nhé.

Chọn giống

Mỗi con gà đều phải vượt qua kiểm tra bởi Trung tâm de Sélection de la Volaille de Bresse, trung tâm nhân giống Bresse duy nhất.

Những con gà được nuôi giữ theo kiểu thả vườn trong ít nhất bốn tháng.

Nuôi khoảng 35 ngày, chúng được cho ăn ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa, chế độ ăn được cố tình giữ lượng protein thấp để chúng ăn cỏ, côn trùng. Trọng lượng tối thiểu được chọn là 1,2 kg

Cả gà trống và gà mái cân nặng tối thiểu sau 5 tháng là từ 1,8 kg – 3 kg thì mới đạt tiêu chuẩn.

Thức ăn

Khả năng nạp thức ăn rất tốt
Khả năng nạp thức ăn rất tốt

Điều thú vị là gà này được coi là một trong những giống gà đầu tiên được nuôi bằng ngô. Tuy nhiên, khi lớn lên, chúng bị hạn chế về lượng ngô và thức ăn khác nên chúng buộc phải tự kiếm thức ăn có protein.

Thức ăn của chúng chủ yếu bao gồm ngô, tiểu mạch, phô mai khô. Tất cả đều phải được trồng tại địa phương.

Trong 35 ngày đầu tiên, thức ăn của gà được trộn theo tỷ lệ 700kg ngô, 300kg hạt lúa mì và 7% sữa khô. Công thức này giảm thiểu hàm lượng protein nhằm thúc đẩy các chú gà tự đi tìm thức ăn thêm như cỏ, giun đất hoặc ốc sên, để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Chuồng trại

Người nuôi phải có mảnh đất tối thiểu 5.000m2 mới có thể đăng ký xây dựng trang trại nuôi giống gà quốc bảo này. Hơn nữa, mỗi con gà phải có không gian 10m2 để tự do bay nhảy.

Giá giống gà bresse thịt mới 2024

Giống gà đắt đỏ nhất ở Pháp
Giống gà đắt đỏ nhất ở Pháp

Mỗi năm, Pháp chỉ xuất khẩu 5% sản lượng thịt gà nên nếu muốn thưởng thức, trừ khi bạn là người Pháp, nếu không bạn không còn cách nào khác ngoài việc phải đặt vé máy bay tới mảnh đất xinh đẹp này và chi trả số tiền lên tới 40 euro/kg (tương đương 1,1 triệu đồng).

Trước khi được bán ra thị trường gà sẽ trải qua những cuộc kiểm tra từ trung tâm nhân giống. Một con gà trống 3kg có thể được bán ra với giá 100 Euro (hơn 2,5 triệu đồng). Chính vì vậy mà giống gà này được xem là loại gia cầm đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Trại mua bán giống gà bresse thuần chủng

Poulet de Bresse được sản xuất từ gà trắng (giống Bresse de Bény) của giống Bresse, được nuôi trong một khu vực được xác định hợp pháp của khu vực trước đây là tỉnh Bresse, ở miền đông nước Pháp.

Khoảng 1,2 triệu con gà de Bresse được sản xuất mỗi năm, khoảng 0,1% tổng sản lượng gà hàng năm ở Pháp, khoảng 10% được xuất khẩu. Gà được nuôi dưới sự kiểm soát chặt chẽ. Có khoảng 200 nhà lai tạo, mỗi loài phải có tối thiểu 0,5 ha đồng cỏ trong khu vực sản xuất và cho phép tối thiểu diện tích 10m2/con.

Lời kết

Vừa rồi các bạn đã đọc qua những kiến thức bổ ích về giống gà bresse. Thông qua những nội dung hướng dẫn cách chăm sóc và giới thiệu rõ hơn về tích cách của chúng. Nếu thấy hay và bổ ích hãy để lại bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ bài viết dưới dạng công khai để mọi người biết về giống gà nhiều hơn này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here