Việc nuôi gà Braekel là một tập quán phổ biến và lâu đời. Vì nó là một trong những giống gà lâu đời nhất của Châu Âu. Chúng là một giống gà có mục đích kép và được nuôi cho cả sản xuất thịt và trứng.

Được người dân ngưỡng mộ và nuôi vì chúng là loại gà ăn ngon (thịt có mùi thơm nhẹ) và đẻ tốt. Cùng traigaviet.net trải nghiệm qua điều thú vị có ở dòng gà nổi tiếng về độ ngon này nhé!

Giống gà braekel là gì?

Điểm đặc biệt có ở loại gà này là gì?
Điểm đặc biệt có ở loại gà này là gì?

Braekel hoặc Brakel là một trong những giống gà châu Âu cũ. Lịch sử của nó bắt đầu từ năm 1416, khi nó được nhắc đến như một giống gia cầm thành công nhất của vùng Brakel của Bỉ.

Đặc điểm nhận biết của gà Brakel

  • Chúng là một giống gà nhẹ cân, gà trống nặng từ 2–2,5 kg và gà mái từ 1,8–2,2 kg.
  • Kích thước vòng là 18 mm và 16 mm đối với gà trống và gà mái có kích thước tiêu chuẩn
  • Lông dài, thẳng và một màu cổ đồng nhất là đặc trưng của Braekel. Một số biến thể màu sắc tồn tại, với vàng và biến thể màu bạc là phổ biến nhất.

Nuôi gà braekel cần những gì?

Hướng dẫn các bước chăn nuôi gia cầm
Hướng dẫn các bước chăn nuôi gà

Bắt đầu nuôi Braekel cũng giống như bắt đầu kinh doanh chăn nuôi gà với bất kỳ giống gà nội địa nào khác. Đây là loài gà khỏe và cứng cáp nên bạn sẽ dễ dàng trong việc chăn nuôi.

Bạn có thể dễ dàng nuôi chúng ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu.

Chọn giống

Trước hết, bạn phải mua những con gà chất lượng tốt, khỏe mạnh và sạch bệnh để bắt đầu kinh doanh chăn nuôi. Đối với sản xuất thương mại, bạn có thể mua gà con một ngày tuổi. Bởi vì gà con ngày tuổi rẻ hơn nhiều, và những con trưởng thành thường được bán với giá rất cao trên thị trường. Vì vậy, trại gà khuyên bạn nên bắt đầu với gà con một ngày tuổi.

Thức ăn

Điều kiện giúp gà phát triển nhanh nhất
Điều kiện giúp gà phát triển nhanh nhất

Đây là phần quan trọng nhất trong kinh doanh chăn nuôi. Vì thức ăn tốt không chỉ giúp gà phát triển tốt hơn mà còn giúp chúng khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng đến sức đề kháng. Vì vậy, hãy luôn cung cấp đủ thức ăn tốt cho gà của bạn.

Các loại thức ăn như thức ăn gia cầm thương mại hoặc bạn có thể tự chuẩn bị thức ăn cho gia cầm. Chỉ cần đảm bảo rằng thức ăn tốt, bổ dưỡng và lành mạnh là đạt yêu cầu nhé.

Braekel nuôi nhốt rất tốt, nhưng chúng sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng hơn nếu bạn cho phép chúng thả rông trên đồng cỏ. Và nó cũng sẽ giúp bạn giảm chi phí cho ăn.

Chuồng trại

Tạo một nơi trú ẩn tốt, thoải mái và an toàn rất cần thiết. Bởi vì chuồng trại tốt không chỉ giúp gà khỏe mạnh mà còn giúp chúng tránh khỏi những kẻ thù và điều kiện thời tiết bất lợi.

Bạn có thể làm chuồng bằng những vật liệu dễ kiếm và giá thành rẻ (như gỗ, tre, nứa, rơm, rạ,…) hoặc có thể được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông. Nó sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn.

Braekel được xếp vào một trong những giống gà lớn. Vì vậy, một con gà trưởng thành sẽ yêu cầu không gian nhà ở khoảng 5 feet vuông.

Giá giống gà braekel thịt mới 2024

Giá gà hiện nay biến đối như thế nào?
Giá gà hiện nay biến đối như thế nào?

Loại gà này được nhập vào Việt Nam với số lượng ít vì thế số lượng người nuôi khá ít. Những người sở hữu gà giống này ở nước ta chủ yếu nuôi để làm cảnh và nhân giống tương tự với gà vechter. Giá gà trưởng thành dao động khoảng 5 – 10 triệu đồng, đối với độ tuổi từ 3 – 4 tháng được bán với giá 2 – 5 triệu đồng/cặp.

Trại mua bán giống gà Braekel thuần chủng

Bạn có thể mua gà con từ bất kỳ nhà cung cấp gia cầm nào tại địa phương, trung tâm chăn nuôi gà hoặc các trang trại Braekel hiện có. Bạn cũng có thể tìm kiếm các trang web được phân loại trực tuyến tại địa phương của bạn. Dưới đây là 1 số đơn vị tham khảo khi mua.

Trại gà vĩnh thuận đông

  • Địa chỉ: 424 đường kênh đồn, Vĩnh Thuận Đông, Long Mỹ, Hậu Giang
  • Số điện thoại: 0839999537

Trại Gà Nhựt Long Mỹ

  • Địa chỉ: KV Bình Thạnh C, P Bình Thạnh, Hậu Giang
  • Số điện thoại: Đang cập nhật

Trang Trai Gà Giống Văn Đỉnh Phạm

  • Địa chỉ: Mỹ Bình, tx. Ngã Năm, Sóc Trăng
  • Số điện thoại: 0907077397

Lời kết

Vừa rồi Trại gà Việt đã có chia sẻ về giống gà braekel và những thông tin liên quan như cách chọn gà tốt, quy trình thực hiện chăn nuôi gà cả về thức ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn chủ động và điều khiển được phương pháp nuôi hiệu quả nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here