Gà Re là giống gà cực kỳ quý hiếm tại Việt Nam. Đây là giống gà được coi là đặc sản tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng hiện nay, gà Hrê lại đang nằm trên bàn cân tuyệt chủng vì một số lý do chăn nuôi hiện nay. Hiện tại, Nhà Nước đang gấp rút cho huy động các chuyên gia về nguồn gen để tham khảo và bảo vệ cho giống quý này.

Vậy các bạn đã biết đến giống gà hiếm này chưa? Ngày hôm nay, traigaviet.net sẻ cập nhật cho các bạn những thông tin mới nhất 07/2024 về tình hình của gà Hrê. Không để các bạn đợi lâu, cùng chúng mình đến với thông tin bên dưới nào.

Giống gà Re là gì?

Giống gà quý hiếm ở Ba Tư
Giống gà quý hiếm ở Ba Tư

Gà hiếm này còn có cái tên khác là gà Hrê hay Hờ-rê,  có nguồn gốc từ vùng cao Ba Tơ, tỉnh Quãng Ngãi. Họ đã nuôi giống gà này từ rất lâu về trước, khi mà nơi này vừa được khai sơn lập bản. Họ đặt cho nó cái tên RE với ý nghĩa rằng nó là giống gà từ tổ tiên tìm thấy và để lại. Vì thế, nó đã trở thành đặc sản và cũng như là di vật sống còn tồn tại.

Thế nhưng hiện nay, gà Hrê lại đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Đây cũng là điều mà người dân cũng như là chính phủ lo lắng, bởi từ lâu nó đã là đặc sản tại nơi đây. Vì hiện tại nhu cầu sử dụng thịt gà nhiều, nên các giống gà siêu thịt được nhập với số lượng lớn, nên ít còn ai quan tâm đến gà này nữa.

Đứng trước cửa tuyệt chủng, hiện nay người ta đã thực hiện các công tác bảo vệ gắt gao. Nhằm giữ được bộ gen thuần chủng quý hiếm, các đơn vị lớn cũng như là người dân cùng hợp tác với nhau để giữ và tiếp tục phát triển giống gà.

Đặc điểm của gà RE

Gà có cơ thể khá nhỏ nhắn
Gà có cơ thể khá nhỏ nhắn

Gà Hờ-rê có thân hình khá nhỏ nhắn, chỉ nặng từ 1.2 – 1.4 kg một con. Thời gian nuôi gà khá lâu, từ 6 – 12 tháng mới có thể làm thịt.Thế nhưng đừng vì thân hình nhỏ mà chê bai đến chất lượng thịt được. Thịt gà rất săn chắc, thơm ngon và dai, khi nấu lên lại có một mùi vị rất đặc trưng.

Gà có bộ lông khá đẹp, gà có màu đen và trắng là chủ yếu, đôi khi là màu nổ (đen và trắng đan xen lẫn nhau). Mồng của gà khá nhỏ và có màu hồng lợt, mỏ nhỏ, chân ngắn và sắc. Gà rất tinh nghịch, hay chạy nhảy nên người ta thường nuôi theo mô hình chăn thả tự nhiên.

Trước kia, người ta sử dụng nguồn thịt của gà như một món ăn bình thường nên dường như nhà nào cũng nuôi giống này. Và nó cũng là món ăn không thể thiếu vào những dịp lễ, cúng.

Gà Hrê thuộc top gà thượng hạng, thế nên để ăn được cũng phải chi một số tiền kha khá. Nó được coi là giống vật may mắn được thiên nhiên rừng núi ban cho.

Nuôi gà RE cần những gì?

Dù là gà quý nhưng nuôi lại dễ không tưởng
Dù là gà quý nhưng nuôi lại dễ không tưởng

Tuy rằng là giống gà quý hiếm, thế nhưng để nuôi gà lớn mạnh thì cũng khá dễ. Gà được nuôi theo những cách thông thường và phổ biến nhất. Vì vậy, công tác chăm sóc gà lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong đó, để nuôi gà lớn khỏe, các bạn phải có ba tiêu chí sau:

Chọn giống gà thịt RE

Như các bạn đã biết từ những thông tin bên trên rằng gà đang trong bờ vực tuyệt chủng, thế nên cần phải có cách chọn giống thật tốt. Để có được gà Hrê khỏe mạnh, các bạn tốt nhất là nên nhờ chuyên gia gia cầm kiểm định. Họ có kiến thức và những cách xem giống tốt hơn nên có thể cho bạn kết quả tốt nhất.

Thức ăn của gà Hrê

Đồ ăn của gà Hờ-rê cực kỳ là đơn giản, thức ăn của gà là cám, lúa và hỗn hợp ngũ cốc nhỏ. Chỉ cần bạn cho gà ăn đúng bữa, chia đúng khẩu phần ăn là gà có thể phát triển khỏe mạnh. Khi lớn, thì bạn có thể cho gà ăn lúa hạt lớn, gà sẽ phát triển ở trạng thái tốt nhất. Ngoài việc cho gà ăn mỗi ngày thì gà có tập tính tự tìm thức ăn.

Dựng chuồng gà cho gà quý Hrê

Gà được nuôi chủ yếu bằng cách chăn thả tự nhiên, vì gà có tính tình rất năng động và hay bay nhảy. Thế nhưng hiện nay, người ta bắt đầu nuôi gà theo hình thức chuồng trại. Bởi số lượng ngày càng ít đi nên họ bắt đầu bắt tay vào việc bảo vệ nguồn giống mạnh hơn.

Thế nhưng chuồng được dựng cũng rất rộng, để gà có thể bay nhảy thoải mái. Nhớ vệ sinh chuồng kỹ càng, mỗi ngày một lần để chỗ ở được sạch sẽ. Tim ngừa vắc xin kỹ càng để gà tăng sức đề kháng và chống được bệnh tật.

Giá giống gà RE thịt mới 2024

Giá thịt gà đắt hơn nhiều so với giống khác
Giá thịt gà đắt hơn nhiều so với giống khác

Giá già thịt RE hiện nay có thể gọi là đắt gấp 3-4 lần so với giống gà thông thường. Giao động từ 250.000 đến 350.000 một cân gà. Chưa kể gà gà có trọng lượng nhỏ, thế nên mỗi lần mua thì thường mua theo cặp. Vậy nên để mua gà về thịt thì các bạn cũng sẽ bỏ ra một số tiền kha khá đấy.

Trại mua bán giống gà Râu Cái Chiên thuần chủng

Số lượng gà hiện nay cũng khá ít, thế nên cũng có một số ít nơi chăn nuôi giống này. Nhưng các bạn có thể tìm đến một số địa chỉ này để tham khảo và mua gà.

Trại Gà Ba Nghĩa 76

  • Địa chỉ: hẻm 416 Nguyễn Trãi, Quảng Phú, Quảng Ngãi.
  • Số điện thoại: 090 652 5263

Trại gà Thả Vườn

  • Địa chỉ: Thôn 1, Quãng Ngãi.
  • Số điện thoại: 090 938 5059

An Phú Farm

  • Địa chỉ: 20 Hùng Vương, Nguyễn Ngiêm, Quảng Ngãi.
  • Số điện thoại: 098 612 9121

Lời kết

Qua bài viết chúng ta đã thấy được sự quý hiếm cũng như là chất lượng từ gà RE. Trại gà Việt rất vui vì đã chia sẻ được những thông tin này đến với các bạn.

Nhớ để lại một lược thích và lượt bình luận ở phần bên dưới bài viết. Đó chính là lời cảm ơn cũng như là tiếp thêm động lực cho chúng mình ra bài hằng ngày. Cảm ơn các bạn rất nhiều. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here