Gà Râu Cái Chiên là giống gà thịt cực kỳ nổi tiếng ở vùng Quảng Ninh. Chúng là món ăn đặc sản mà khi đến huyện Hà Tỉnh thì nhà nhà đều nấu món này. Nhờ có giống gà râu nên nền kinh tế ở đây được cải thiện rõ rệt. Tỉ lệ chăn nuôi gà cũng trở nên cao hơn và giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo nhiều.

Hôm nay, hãy cùng traigaviet.net tìm hiểu về giống gà thịt này nhé. Chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, kiến thức nuôi và giá thịt mới 06/2024. 

Giống gà Râu Cái Chiên là gì?

Giống gà nổi tiếng
Giống gà nổi tiếng

Người ta thường gọi với cái tên ngắn gọn hơn là gà Râu, chúng có nguồn gốc từ một xã cùng tên là Cái Chiên, thuộc Hải Hà, Quảng Ninh. Chúng đã có từ rất lâu về trước và được xem là món đặc sản từ xưa đến nay ở Quảng Ninh.

Hiện nay số lượng của gà không quá nhiều nên đã được chính phủ thực hiện mô hình bảo tồn và phát triển. Chúng ta sẽ chú trọng hơn vào việc chăm sóc và nhân giống gà tại vùng địa phương.

Được biết, gà Râu là một trong những giống gà tốt và thịt cực kỳ thơm ngon và chất lượng. Năng suất mà gà đem lại là rất cao, đem lại nguồn kinh tế lớn không những ở tỉnh mà còn cho cả nước.

Đặc điểm của gà Râu Cái Chiên

Gà có cân nặng khá lớn
Gà có cân nặng khá lớn

Gà Râu tuy rằng có cơ thể không quá lớn nhưng lại khá chắc thịt. Bình thường để nuôi được gà để đem đi làm thịt cũng phải mất ít nhất là 4 – 6 tháng. Khi đó gà cũng chỉ đạt từ 1.5 – 1.8 kg. Cân nặng tối đa mà gà đạt được từ 2.5 – 3kg và dù có nuôi lâu đến đâu đi nữa thì gà cũng chỉ dừng lại ở mức đó.

Được biết, thịt gà nuôi càng lâu thì thịt lại càng chắc và thơm ngon. Vì thế, người ta cũng không bán gà quá sớm vì sẽ không đạt được chất lượng thịt.

Chân của gà khá thấp, da màu vàng, khung xương nhỏ nhưng bù lại các khối cơ lại săn chắc. Dưới mỏ gà có chụm lông dài, đó cũng là điểm đặc trưng khi nhắc đến gà này.

Nuôi gà Râu Cái Chiên cần những gì

Có kế hoạch nuôi rõ ràng thì thịt gà sẽ săn chắc
Có kế hoạch nuôi rõ ràng thì thịt gà sẽ săn chắc

Việc gà râu có chắc thịt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Vì thế bạn phải có một kế hoạch và quá trình nuôi cho phù hợp thì gà mới lớn khỏe đúng tiến độ. Thế nhưng các bạn cũng đừng quá suy nghĩ nhiều về việc cho gà ăn gì, chúng cũng ăn những thứ cơ bản như bao giống khác. Thay vào đó, các bạn cần phải quan tâm đến việc dựng chuồng lồng kỹ hơn một tí.

Chọn giống gà Râu như thế nào?

Hiện nay, việc chọn lọc nguồn gen là hết sức gắt gao vì gà đã từng còn với số lượng ít. Thế nên, để cho gà tiếp tục phát triển và tồn tại đến bây giờ, việc chọn gen trở nên quan trọng hơn cả. Điều này sẽ giúp cho gà không bị thái hóa dần và vẫn đảm bảo được gà vẫn tiếp tục phát triển và khỏe mạnh.

Gà được chọn làm giống phải có sức khỏe tốt, đặc biệt là gà phải tinh, không bị lờ đờ. Việc này giúp ích rất nhiều đến việc duy trì nòi giống của gà. Công tác đẻ trứng hay ấp nở cũng trở nên dễ dàng hơn. Người dân cũng đỡ bớt đi được phần nào với việc canh chừng gà đẻ và thời gian gà ấp trứng.

Thức ăn cần thiết của gà thịt Cái Chiên

Đa số người dân đều cho gà ăn thóc, gạo là chính. Ngoài ra gà cũng có thể tự kiếm nguồn thức ăn thông qua việc chăn thả tự nhiên. Gà cũng thích đào bới, nên giun đất và các loại côn trùng cũng là món ưa thích của gà.

Ngoài ra, để cho gà có thể phát triển ổn định hơn thì nên cho các chất bổ kèm với thức ăn. Nó là chất xúc tác khá tốt để gà có thể phát triển cũng như là tăng thêm sức đề kháng cho mình.

Cách dựng chuồng trại cho gà 

Gà được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên vì gà thích đi lại và có sức sống khá tốt. Nhưng các bạn vẫn phải dựng chuồng để lùa gà vào mỗi khi trời tối. Nên gắn đèn đầy đủ xung quanh để nếu như nhiệt độ quá lạnh thì sưởi ấm kịp thời.

Cuối cùng là xịt thuốc khử trùng hoặc các loại chất xịt cần thiết để đảm bảo vệ sinh cho gà. Bioxide là thuốc xịt khử trùng tốt, nên bạn có thể tham khảo loại này để sử dụng. Nhớ vệ sinh chuồng ở thật kỹ, ít nhất là hai ngày 1 lần.

Giá giống gà Râu Cái Chiên thịt mới 2024

Gà đắt tiền nhưng đi đôi với chất lượng tốt
Gà đắt tiền nhưng đi đôi với chất lượng tốt

Có thể nói, giá tiền để mua được một cân thịt gà râu cũng khá đắt. Bạn phải bỏ ra từ 230.000 – 250.000 thì mới mua được một cân thịt về. Tuy nhiên chất lượng mà gà đem lại thì ngon không thể nào bàn cãi.

Trại mua bán giống gà Râu Cái Chiên thuần chủng

Muốn tìm nơi bán giống gà cái chiên này, các bạn có thể đến những địa điểm sau:

Gà Bản Đầm Hà

  • Địa chỉ: Thôn Tân Hòa, Xã, Quảng Tân, Đầm Hà, Quảng Ninh.
  • Số điện thoại: 0353 598 855

Trại gà giống Tiên Yên Phúc Long

  • Địa chỉ: Đông Ngũ, Tiên Yên, Quảng Ninh.
  • Số điện thoại: 0337 519 689

Trang trại gà Tiên Yên

  • Địa chỉ: Đông Ngũ, Tiên Yên, Quảng Ninh.
  • Số điện thoại: 0342 840 998

Lời kết

Với những thông tin bên trên mà Trại gà Việt đã chia sẻ hôm nay, chắc hẳn các bạn đã có được kết quả mong muốn đúng không. Gà Râu Cái Chiên là giống gà cực kỳ nổi tiếng và được sử dụng rất nhiều. 

Chúng mình cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài viết. Một lượt thích cũng như bình luận chính là lời cảm ơn từ các bạn nên đừng ngại để lại một lượt tương tác nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường chăn nuôi gà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here