Gà Na Uy được xem là giống gà bản địa, được lai tại chủ yếu ở quốc gia Na Uy. Trước đây, chúng chỉ là giống gà thuần chủng và chỉ có duy nhất tại quốc gia này. Sau một thời gian hình thành và phát triển thì chúng đã du nhập vào các quốc gia lân cận. Trong đó có Việt Nam. Hiện tại giống gà này khá hiếm do chịu sự ảnh hưởng của các giống gà cạnh tranh khác. 

Vậy gà giống Na Uy sở hữu những đặc điểm nhận biết nào? Kiến thức nuôi giống gà này bao gồm những điều kiện gì? Mức giá hiện tại của chúng ra sao? Hãy cùng traigaviet.net điểm qua một số thông tin dưới đây nhé!

Giống gà Na Uy là gì?

Đặc điểm nhận biết
Đặc điểm nhận biết

Gà giống Na Uy hiện tại đang là một trong những giống gà thuộc diện bảo tồn dành cho các giống gia cầm. Đây là giống gà chuyên cho thịt và là giống gia cầm chính thức tại vùng đất Na Uy.

Chúng được lai tạo thông qua quá trình kiểm soát nghiêm ngặt về các giống được lựa chọn để lai tạo ra gà giống Na Uy. Kể từ khi xuất hiện, chúng chỉ được tìm thấy ở Na Uy với một thời gian khá dài. Sau đó, nhận thấy được tầm quan trọng và sự phát triển ngoài sức mong đợi của chúng. Giống gà này đã được nhập khẩu sang nước ngoài vào khoảng thế kỉ 19.

Đặc điểm nhận biết gà giống Na Uy

Có nhiều cách để người ta có thể nhận dạng ra giống gà này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm về giống gia cầm. Hoặc chưa tiếp xúc với gà giống Na Uy bao giờ. Sẽ gặp không ít khó khăn để nhận biết ra chúng có điểm nào khác với những giống gà khác.

Sau đây, traigaviet.net sẽ mách bạn một số mẹo vặt có thể áp dụng để nhận biết giống gà này một cách dễ dàng và nhanh chóng.

 • Gà giống Na Uy thường phát triển với hai cá thể có hình dáng khác nhau. Bao gồm một gà giống Na Uy có bộ lông màu nâu sẫm. Gà giống còn lại sẽ có màu vàng. Thông thường, người ta sẽ bắt gặp chúng có màu nâu sẫm nhiều hơn màu còn lại.
 • Chúng chỉ có duy nhất một chiếc mồng, phần mỏ và chân tương đồng nhau đề có màu vàng tươi sáng.
 • Sản lượng cho trứng của chúng bình quân khoảng từ 215 trứng mỗi năm. Đây cũng là một năng suất đáng được ghi nhận. Những quả trứng của giống gà này có cân nặng tối thiểu khoảng 55g.

Nuôi gà Na Uy cần những gì? 

Kinh nghiệm nuôi hiệu quả
Kinh nghiệm nuôi hiệu quả

Nếu bà con đang bâng khuâng không biết nên trang bị những gì để lựa chọn nuôi giống gà này. Sau đây, sẽ là một số kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả đã được áp dụng thành công. Bà con có thể tham khảo thông tin bên dưới bao gồm:

Chọn giống

Như đã nói ở trên gà giống Na Uy được nuôi chủ yếu với mục đích lấy thịt. Do đó để gà lấy thịt có năng suất cao, bà con cần lưu ý trong việc chọn giống. Bất kể một loại giống gia cầm nào, thì việc lựa chọn mua ở những trang trại uy tín là điều cần thiết. Bà con ưu tiên đến những trang trại uy tín, có giấy phép hoạt động kinh doanh nhập khẩu gà giống. Bên cạnh đó, khi chọn lựa gà giống hãy lưu ý những yếu tố sau:

 • Ưu tiên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông khắp cơ thể và mịn màng.
 • Phần chân mập mạp, có da săn chắc và không xảy ra tình trạng hở rốn.
 • Tuyệt đối không chọn những con có cánh xệ, cơ thể khỏe mạnh để không mắc những bệnh về gia cầm và chậm lớn.

Chọn thức ăn

Gà có thể tự tìm thức ăn
Gà có thể tự tìm thức ăn

Nếu bà con kết hợp việc nuôi gà trưởng thành chung gà con giống. Hãy chuẩn bị sẵn hai loại máng ăn như máng dành cho gà con và máng dành cho gà trưởng thành. Thức ăn chính của giống gà này bao gồm thóc, gạo, ngô và một số sản phẩm nông nghiệp. Chỉ cần đảm bảo lượng thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng cho gà phát triển.

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm nước uống cho gà sau mỗi bữa ăn. Nên đặt các máng uống xen lẫn các máng ăn để cho gà thuận tiện cho việc uống nước.

Chọn chuồng nuôi gà giống Na Uy

Để gà phát triển tốt và cho năng suất tốt, điều kiện đầu tiên cần một chế độ chăm sóc phù hợp. Luôn đảm bảo khu vực chuồng trại có nhiệt độ thích hợp. Nếu nhiệt độ trong chuồng quá thấp nên trang bị thêm đèn úm để sưởi ấm cho gà khi cần thiết.

Khu vực chuồng nuôi gà phải khô ráo, thông thoáng và thoải mái. Để có việc vệ sinh dễ dàng hãy xây nền chuồng bằng xi măng, có độ dốc phù hợp để thuận tiện thoát nước khi vệ sinh chuồng trại.

Mái chuồng có thể sử dụng tôn lợp để được che chắn kín đáo. Tránh dột nước, cũng như che được nắng cho chuồng. Xung quanh chuồng nên sử dụng lưới B40 để bao bọc với mục đích tránh những tác nhân gây hại cho gà.

Giá giống gà Na Uy thịt mới 2024

Cập nhật giá thành giống Na uy mới nhất
Cập nhật giá thành mới nhất

Ngày nay giống gà này khá hiếm trên thị trường. Do vậy giá thành của chúng tương đối cao ở mức 180.000 – 200.000 đồng/ 1kg dành cho những con trưởng thành. Đối với những chú gà khoảng 1 – 2 tháng tuổi sẽ có mức giá khoảng 30.000 đồng/ 1 con.

Trại mua bán giống gà Na Uy thuần chủng

Sau đây là danh sách một số trang trại cung ứng gà giống Na Uy trên thị trường. Bà con có thể tham khảo và có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

Trại gà Ái Tồng 

 • Địa chỉ: QL1A, Gia Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.
 • Số điện thoại: 0974.165.403

Công ty CP gà giống Ngọc Mừng

 • Địa chỉ: Hà Lỗ, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0983.339.1606

Công ty Cát Phù Sa

 • Địa chỉ: Lầu 3, 241 Điện Biên Phủ, Phường 6, quận 3, TP-HCM
 • Số điện thoại: 0908.966.217

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Trại gà Việt đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con những đặc điểm của gà Na Uy. Cũng như kiến thức nuôi và giá thành hiện tại của chúng. Qua những thông tin đã được cập nhập, hy vọng bà con sẽ có thêm một ít kinh nghiệm trên con đường phát triển kinh tế cho mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here