Gà Kiến là một giống gà quý hiếm được nuôi dưỡng chủ yếu ở Bình Định, Phú Yên. Ngày nay chúng cũng được nuôi dưỡng ở một số khu vực lân cận 2 tỉnh này.

Tuy nhiên số lượng nuôi dưỡng ở một số hộ dân không nhiều. Bởi đặc tính của giống gà này là chậm lớn. Thông thường gà thịt kiến Bình Định được nuôi theo mô hình công nghiệp với mục đích cải thiện kinh tế. 

Vậy làm sao để phân biệt giống gà này với những dòng gà tương tự trên thị trường? Nguồn gốc xuất hiện của chúng bắt nguồn từ đâu? Cơ sở kinh doanh nào đang cung ứng giống gà này? Hãy cùng traigaviet.net điểm qua một số thông tin ngay sau đây nhé!

Giống gà Kiến là gì?

Một vài điểm nhận biết gà Bình Định
Một vài điểm nhận biết gà Bình Định

Gà Kiến được nuôi nhiều với mục đích lấy thịt. Chúng dường như là kết quả của quá trình nhân giống giữa gà giống Ai Cập và gà Tam Hoàng.

Giống gà này ra đời đầu tiên ở Bình Định, tuy nhiên có một số trường hợp chúng được du nhập sang Phú Yên. Do vị trí hai tỉnh này gần nhau. Từ đó người ta gọi giống gà này là gà thịt Bình Định, Phú Yên.

Sở dĩ người dân địa phương gọi giống gà này là gà giống kiến bởi đặc tính ngoại hình của chúng. Ngoại hình của giống gà này thường rất nhỏ nhắn và thon gọn.

Tuy nhiên sản lượng thịt của chúng rất tốt và chứa nhiều dinh dưỡng. Cùng với đó là thịt giống gà này được chế biến thành rất nhiều món ăn có giá thành rất cao ở tại các nhà hàng.

Giống gà này còn là vật phẩm để trao tặng nhau mỗi dịp lễ tết với ý nghĩa chúc sức khỏe ở các tỉnh miền Trung. Hiện nay thì gà giống Kiến khá khan hiếm, không còn phổ biến như lúc trước. Chính vì vậy, gà giống Kiến đã nằm trong danh sách những giống vật nuôi đang được bảo tồn ở Viện Chăn nuôi.

Đặc điểm nhận biết giống gà Bình Định Kiến

Xét về ngoại hình thì giống gà này có nhiều điểm tương đồng với gà Ai Cập. Đây cũng chính là lý do thu hút nhiều người ưa chuộng giống gà này hơn bao giờ hết. Để phân biệt rõ hơn về chúng, người nuôi có thể xem xét một số yếu tố như:

 • Cũng như tên gọi của chúng, giống gà này có ngoại hình rất mảnh mai. Kích thước toàn cơ thể có phần nhỏ hơn những giống gà nuôi lấy thịt khác.
 • Tuy nhiên trọng lượng của chúng lại trái ngược hoàn toàn với ngoại hình. Cân nặng tối đa của giống gà này khoảng 3kg. Thời điểm gà có thể xuất chuồng được rơi vào khoảng từ 1.7 – 2kg/1 con.
 • Khoảng cách từ đầu cho tới đuôi khá dài. Chúng có đuôi dài, con trống có cựa sắt và nhọn. Cả giống trống và mái của giống gà này đều sở hữu bộ lông mã đẹp với màu đỏ sậm.

Nuôi gà Kiến cần những gì?

Cập nhật quy trình chăn nuôi
Cập nhật quy trình chăn nuôi

Về thể chất thì giống gà này chỉ thích hợp sống trong điều kiện khí hậu ở miền Trung. Chúng có sức đề kháng khá tốt, ít gặp phải tình trạng bệnh tật.

Theo nhiều nhận định của bà con chăn nuôi tại miền Trung thì chúng rất dễ nuôi và giá thành luôn ổn định kể cả giá thịt và giá giống. Tuy nhiên thì thời gian xuất chuồng lâu hơn giống gà khác do chúng chậm lớn.

Để cải thiện quá trình chăn nuôi giống gà này tốt, bà con có thể tham khảo một số kinh nghiệm bên dưới.

Về cách chọn giống nuôi gà núi Kiến

 • Cần chọn gà con giống có khối lượng đồng đều nhau trong một trang trại.
 • Ưu tiên chọn những chú gà sáng mắt, lông bông, bộ lông mượt, phần bụng gọn gàng, chân mập.
 • Tuyệt đối tránh những con giống khô chân, hở rốn, bụng xệ, cánh xệ và có vòng thâm đen xuất hiện quanh rốn.
 • Chọn gà đầu nhỏ, mỏ ngắn.

Về cách chọn thức ăn tốt

Có thể kết hợp nuôi thả vườn
Có thể kết hợp nuôi thả vườn
 • Thức ăn chính của giống gà đặc biệt có thể là bắp hạt, côn trùng. Và một số khẩu phần ăn chính như giống bao gồm lúa thóc, cám và rau xanh.
 • Gà giống Bình Định có khả năng từ đào bới và tìm kiếm thức ăn. Do đó bà con chăn nuôi không cần đặt nặng vấn đề nên cho chúng ăn gì.
 • Tuy nhiên cần phải đảm bảo thức ăn cho gà luôn đảm bảo vệ sinh. Nếu cho chúng ăn thức ăn thương mại cần mua tại những cơ sở uy tín, và còn thời hạn sử dụng.
 • Vào giai đoạn gà được từ 25 ngày tuổi trở lên không nên cho gà ăn vào ban đêm. Chỉ cho chúng ăn vào ban ngày. Khi gà được 4 tuần tuổi là lúc cần được bổ sung các loại vacxin và thuốc bổ cho gà phát triển.

Về cách xây dựng chuồng trại

 • Thiết kế chuồng trại có thể dựa theo hai mô hình là chăn thả và chuồng úm.
 • Chuồng úm cần được xây dựng trong không gian kín, tránh gió hoặc ánh nắng chiếu vào. Khu vực chuồng úm cần có lò sưởi hoặc treo nhiều đèn để giữ ăn cho gà.
 • Đối với chuồng thả nên được đặt ở vị trí thoáng mát, phải có mái tre. Không gian của chuồng thả phải rộng rãi. 
 • Gà con mới nở cho đến 1 tháng tuổi nên nuôi trong chuồng úm. Sau đó có thể ra ngoài và sinh hoạt trong môi trường chuồng chăn thả.
 • Ngoài việc chuồng trại có không gian hợp lý thì việc vệ sinh chuồng cũng là yếu tố quan trọng. Cần vệ sinh định kỳ và đảm bảo nền chuồng khô ráo, tránh ẩm ướt.

Giá giống gà Kiến thịt mới 2024

Giá thành mới nhất
Giá thành mới nhất

Gà núi Kiến đã góp phần tạo nên sự phát triển kinh tế cho nhiều hộ chăn nuôi tại Bình Định. Mỗi năm các hộ gia đình có thể thu nhập từ 200 triệu – 1 tỷ đồng nếu xuất chuồng giống gà này.

Gà trưởng thành khi xuất cuồng sẽ có giá dao động khoảng 70.000 đồng/1kg. Vậy nếu tính hết tất cả các chi phí thì mỗi con gà núi Bình Định sẽ giúp bà con lãi khoảng 30.000 đồng. 

Trại mua bán giống gà Kiến thuần chủng

Hiện nay việc chăn nuôi giống gà này nhận được nhiều sự ủng hộ từ thị trường. Cùng với đó là chất lượng nuôi rất tốt, người dân không phải đau đầu tìm kiếm đầu ra như trước đây. Vì vậy mô hình chăn nuôi giống gà này cũng được phổ biến khá nhiều ở Bình Định.

Công ty TNHH Giống Gia cầm Minh Dư

 • Địa chỉ: Thôn Huỳnh Mai, Phước Nghĩa, Tuy Phước, tỉnh Bình Định.
 • Số điện thoại: 0563.633.040 

Trại gà Kết Bình Định

 • Địa chỉ: Đội 12, Lộc Phượng, Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định
 • Số điện thoại: 0967.525.474

Trại gà Văn Dũng Bình Định

 • Địa chỉ: Mỹ Tháng, Phú Mỹ, Bình Định
 • Số điện thoại: Đang cập nhật

Lời kết

Gà Kiến chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với người dân Bình Định nói riêng và bà con chăn nuôi nói chung. Có thể nói giống gà này chính là báo vật giúp cải thiện kinh tế cho nhiều hộ dân. Những ai có ý định chăn nuôi gia cầm có thể lựa chọn ngay giống gà này nhé. Đừng quên truy cập vào traigaviet.net để theo dõi thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here