Bắt đầu kinh doanh với việc chăn nuôi gà cổ trụi cũng giống như bắt đầu chăn nuôi gà với các giống gà nội địa hiện có. Chúng là loài gà rất khỏe, cứng cáp và ít đòi hỏi sự chăm sóc nhiều cả khâu quản lý vô cùng đơn giản.

Vì vậy, việc nuôi gà trông rất dễ dàng. Traigaviet.net chúng tôi đang cố gắng mô tả và cung cấp thêm thông tin cho việc bắt đầu và vận hành một trang trại nuôi gà thành công từ việc mua giống đến chăm sóc,… Hãy cùng trại gà đón xem nhé!

Giống gà cổ trụi là gì?

Hình dáng đặc thù của giống gà này
Hình dáng đặc thù của giống gà này

Gà cổ rắn là một cái tên gọi khác của chúng hay còn gọi là gà Transylvania là một giống gà có nguồn gốc từ Hungary. Ngày nay loại gà này khá phổ biến ở châu Âu, và ở châu Mỹ số lượng của chúng khá thấp.

Chúng là dòng gà sở hữu chiếc cổ dài và không có lông. Chiếc cổ dài và không lông, uốn éo như con rắn, đây là kết quả của biến đổi gen ngẫu nhiên. Trước đây, người ta từng hay nhầm tưởng chúng là sản phẩm lai giữa gà thường và gà tây, ở châu Âu giống gà này thường nuôi làm kiểng, người ta còn đeo cả trang sức cho chúng.

Đặc điểm nhận biết của gà Transylvania

  • Trọng lượng cơ thể của giống gà này khi trưởng thành từ 3 đến 4 ký. Con trống thường lớn hơn con mái.
  • Chúng có khả năng chịu nhiệt tốt và đẻ nhiều trứng hơn so với các loài gà khác. Tuổi thọ trung bình của giống gà này là 10 năm.
  • Gà con khi đẻ ra đã không có lông ở cổ và nuôi khoảng bảy tháng là đẻ được, mỗi lần đẻ gần chục trứng.
  • Màu lông của gà khá đa dạng như đen, trắng, xám, nâu, vàng.
  • Những con trống có mào cùng chòm lông mượt trên đỉnh đầu. Con mái không có mào và lông trên đầu mọc nhiều hơn gà trống, đôi khi trùm cả qua mắt.
  • Đặc biệt riêng phần cổ hoàn toàn không có lông, còn lại từ cánh, ức, chân gà đều mọc nhiều lông đủ màu sắc để giữ nhiệt.
  • Tiêu chuẩn của con gà cổ rắn đẹp là cổ dài từ 10 đến 15 cm, không có lông và đầu lúc nào cũng ngẩng cao, uốn éo lủng lẳng như rắn.Bộ lông phải dày, mượt và bung ra thường xuyên, bộ lông gà phải được giữ sạch, mượt mà.

Nuôi gà cổ trụi cần những gì?

Các điểm nổi bật chỉ có ở giống gà này
Các điểm nổi bật chỉ có ở giống gà này

Thông thường chủ trang trại sẽ rất nhàng trong việc chăm sóc giống gà này. Vì chúng ít đòi hỏi dễ thích nghi và ăn uống đơn giản. Tuy nhiên, nếu chăm sóc bổ sung sẽ giúp gà phát triển tốt hơn.

Chọn giống

  • Ở thời điểm 1 ngày tuổi sẽ dựa vào ngoại hình và các đặc điểm biểu hiện gà. Khối lượng lớn. Lông bông, tơi xốp.
  • Chú ý những điểm tốt như bụng thon, rốn kín, mắt to và sáng.
  • Chân cứng cáp, không dị tật, đi lại bình thường.

Thức ăn

Thành phần dinh dưỡng cho gà
Thành phần dinh dưỡng cho gà

Cho gà ăn những thức ăn chất lượng, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe là nhiệm vụ quan trọng nhất trong chăn nuôi. Vì vậy, hãy luôn cố gắng cho gà ăn những thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt.

Thức ăn của chúng khá đa dạng như như lúa, gạo, cám, ngũ cốc, rau hay các loại côn trùng. Đôi khi thả rông chúng cũng tự kiếm ăn được.

Không bao giờ cho gà ăn thức ăn bị ô nhiễm. Và luôn cung cấp đủ nước sạch mỗi ngày cho chúng nhé!

Chuồng trại

Xây dựng một hệ thống chuồng trại tốt, tiện nghi và an toàn là điều kiện cơ bản đối với hoạt động sống trú ngự.

Lắp đặt hệ thống thông gió tốt trong khi xây nhà. Hệ thống thông gió tốt giúp giảm thiểu khí từ bên trong ra ngoài làm điều hòa không khí. Đồng thời đảm bảo lưu lượng đủ lượng không khí sạch và trong lành bên trong chuồng.

Hãy làm chuồng theo cách đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng dọn dẹp vệ sinh. Gà cổ rắn được xếp vào một giống gà nặng ký. Vì vậy, một con gà trưởng thành sẽ yêu cầu không gian nhà ở khoảng hoặc lên đến 5 feet vuông.

Giá giống gà cổ trụi thịt mới 2024

Cập nhật giá hiện nay mới nhất
Cập nhật giá hiện nay mới nhất

Vì cả thịt và trứng gà đều có nhu cầu và giá trị rất cao trên thị trường hầu như cả thế giới. Vì vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng bán sản phẩm của mình tại thị trường địa phương và cả quốc tế.

Trại mua bán giống gà cổ trụi thuần chủng

Trước hết, bạn phải mua những con gà có chất lượng tốt, khỏe mạnh và sạch bệnh để bắt đầu kinh doanh chăn nuôi gà cổ trần hướng đến giá trị cao. Bạn có thể bắt đầu nuôi với những con gà trưởng thành hoặc gà con một ngày tuổi tùy thuộc vào giá cả và tình trạng sẵn có trong khu vực.

Bạn có thể mua gà con từ bất kỳ nhà cung cấp gà con gia cầm nào gần nhất, các trung tâm chăn nuôi gà hoặc các trang trại gà Naked Neck hiện có. Bạn cũng có thể tìm kiếm các trang web phân loại trực tuyến tại địa phương để mua gà.

Lời kết

Gà cổ trụi là một giống gà rất lâu đời và có mục đích kép vừa lấy trứng và lấy thịt. Vừa rồi traigaviet.net đã đưa đến những thông tin bổ ích và cập nhật cách nuôi mới nhất. Hy vọng qua bài này các bạn đọc có thể rút ra cho mình một kinh nghiệm hay giúp nâng cao hiệu quả trong việc chăn nuôi của mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here