Gà Bang Trới là giống gà được nuôi vừa lấy thịt và vừa lấy trứng. Ở các tỉnh như Bình Định, Quảng Bình, Quảng Ninh,… nuôi giống gà này rất nhiều. Gà Trới hiện được xếp vào giống hiếm cần bảo tồn bởi năng suất của nó đang bị thái hóa. Các nhà nghiên cứu giống gia cầm đang tăng cường nghiên cứu để có thể bảo vệ giống gà này.

Thế bạn đã biết đến giống gà này chưa? Đến với traigaviet.net, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc, kiến thức nuôi và giá thịt mới 2024. Các bạn sẽ biết rõ nhất những thông tin mà gà đang sở hữu, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Giống gà Bang Trới là gì? 

Gà nuôi lấy thịt và trứng
Gà nuôi lấy thịt và trứng

Gà Bang Trới hay được gọi ngắn hơn với cái tên gà Trới, là giống gà chuyên dụng. Gà được nuôi để vừa lấy thịt, vừa lấy trứng, nhờ vậy có rất nhiều doanh trại chăn nuôi gà này. Chúng ta có thể thấy giống gà nhiều ở những nơi như: Đồng Lâm, Vũ Oai, Sơn Dương, Thống Nhất,…

Thật chất, giống gà này chưa được xếp vào nguồn gen các giống gà tại Việt Nam. Chẳng qua, chúng chỉ được nuôi từ người dân địa phương nên mới có nhiều người biết đến thôi.

Tuy rằng chưa có sự công nhận trên mặt pháp lý, thế nhưng gà vẫn là giống nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Năng suất của gà đem lại là quá lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế thị trường. Thế nhưng hiện tại, gà đang ngày càng bị thái hóa dần, năng suất không còn lớn như trước. Vì vậy, chúng đang rất cần được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra giải phá để bảo tồn nguồn giống.

Vì gà được nuôi với phương thức chăn nuôi thả vườn, thả đổi, người dân không quan trọng việc sàn lọc chọn giống quá nhiều nên mới dẫn đến việc gà bị thái hóa dần. Gà đang có lượng tiêu thụ trên cả nước nhiều, nên đang được Nhà Nước vào cuộc để bảo vệ nguồn gen. Tuy vậy, công việc cũng gặp khó khăn vì gà đang ngày càng thái hóa dần.

Đặc điểm của gà Bang Trới

Màu lông vàng thường gặp
Màu lông vàng thường gặp

Gà Bang Trới có hai màu lông chủ yếu, trong đó vàng nhạt chiếm phần lớn, còn lại là vàng nâu đậm. Gà trống có bộ lông sặc sỡ hơn, ta thấy nhiều nhất ở phần lông cổ và lông đuôi. Gà thái thì hay xuất hiện các đốm đen ở cánh, cổ, đầu.

Gà có chân rất ngắn, chân thon và nhỏ, da có màu vàng nhạt. Gà có mồng đơn là chủ yếu, mồng đỏ và tươi, gà mái có mồng khá nhỏ. Ban đầu cơ thể của gà có phần nhỏ hơn so với các giống gà chăn nuôi khác. Đến khi trưởng thành, gà lại có cơ thể khá chắc, ngực nở, lườn dài, phần lớn gà có chỏm lông đầu nằm dưới cằm.

Gà được nuôi theo hình thức chăn thả vườn, khi gà được 6-7 tháng thì mới có thể sản xuất thịt. Gà có trọng lượng trung bình, gà mái nặng từ 2,4 – 2,6 kg một con, gà trống nặng trên 3 kg. Mỗi năm, gà mái chỉ cho ra 25 – 35 quả trứng, nhưng trứng của gà lại cực kỳ thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng.

Cách nuôi gà Bang Trới

Nuôi gà thật tốt từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn
Nuôi gà thật tốt từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn

Là một giống gà đem lại nguồn thịt tươi ngon, chất lượng, thế nên bạn phải có cách chăm sóc hợp lý. Trong đó chọn giống, cho ăn và dựng chuồng là ba điều rất quan trọng. Nó sẽ quyết định chất lượng cũng như năng suất của bạn có đạt chuẩn hay không. Nếu như bạn chưa biết cách chăn nuôi, hãy tham khảo những thông tin sau đây.

Chọn giống gà 

Việc sàn lọc và chọn giống là điều căn bản nhưng lại quan trọng nhất khi nuôi gà. Chưa kể đến việc gà đang thái hóa dần nữa nên các bạn cần phải cực chú ý. Khi đến chọn giống, gà phải có một cơ thể tốt, mắt sáng, nhạy, không lờ đờ. Bảo đảm rằng cơ thể của gà vẫn đầy đủ, không bị mất bộ phận nào. Cho gà đi xung quanh khoảng 10 – 15 phút để biết tình trạng của gà. Vì là giống gà thả đồi, nếu gà mới đi chút ít đã mệt thì phải bỏ qua và chọn con khác.

Thức ăn để gà phát triển tốt

Đừng quá lo lắng về việc chọn thức ăn cho gà, với hình thức chăn thả nên gà có thể tự tìm thức ăn. Gà thường hay đào bới tìm giun, hoặc ăn côn trùng như dế, cào cào,… Việc mình cần làm là bổ sung lúa, gạo, ngô cho gà để gà được ăn đầy đủ. Gà có thể tự tìm thức ăn cho mình nên cũng tốn ít chi phí để mua đồ. Thay vào đó, chủ trang trại có thể tập trung đến việc khác như chăm sóc chuồng trại cho gà.

Nhớ bổ sung thêm các dưỡng chất khác như vitamin, chất bổ cho gà. Điều này giúp ích rất nhiều đến việc tăng cường sức khỏe cho chúng. Thay nước thường xuyên mỗi ngày, gà được uống nước sạch và đảm bảo vệ sinh.

Cách dựng chuồng trại cho gà Trới

Gà được nuôi theo hình thức chăn thả vườn, thả đồi, các chủ doanh nghiệp cũng đỡ sức để dựng chuồng hơn. Tuy viên, các bạn cần phải vệ sinh hằng ngày để nơi ở luôn trong trạng trái sạch sẽ. Mỗi ngày dọn vệ sinh ít nhất một lần, nếu được thì hai lần sẽ càng tốt.

Khử trùng xung quanh trại gà bằng Iodine 100 hoặc Omnicide New mỗi tuần một lần. Việc này sẽ đảm bảo cho gà không gặp phải virus gây bệnh, cũng như là bị muỗi đốt. Ngoài ra, các bạn có thể những thuốc khử trùng khác miễn sao có chứa Glutaraldehyde hoặc Benzalkonium là được.

Giá giống gà Bang Trới thịt mới 2024

Giá gà cũng khá đắt
Giá gà cũng khá đắt

Gà Trới có giá cũng khá mắc so với thị trường gà lấy thịt khác. Thông thường, gà có giá đã là 200.000 – 230.000 một kg. Nếu gà có cơ thể lớn, chắc thị hơn thì giá có thể sẽ cao hơn từ 30.000 – 50.000 một kg.

Nếu như bạn mua gà giống thì có giá là 500.000 một cặp nhỏ. Đối với cặp trưởng thành thì giá giao động từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi.

Trại mua bán giống gà Trới thuần chủng

Nếu như các bạn muốn tìm một nơi để mua gà về làm giống, hoặc đơn giản là mua gà về để thịt, các bạn có thể đến những địa chỉ sau:

Trại gà Bố mẹ Minh Dư Nhơn Tân

  • Địa chỉ: Nhơn Tân, An Nhơn, Bình Định.
  • Số điện thoại: 0256 3633 040

Trại gà Bình Định 

  • Địa chỉ: Bình Hòa, Tây Sơn, Bình Định.
  • Số điện thoại: 093 546 1460

Trại gà Ái Tồng 

  • Địa chỉ: QL1A, Gia Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.
  • Số điện thoại: 097 416 5403

Lời kết

Với những thông tin bên trên các bạn cũng thấy được điểm mạn của Gà Bang Trới rồi đúng không. Một giống gà lấy thịt tốt, độ phổ biến trên thị trường lớn, đi đâu cũng có thể biến đến dòng gà lấy thịt này cả. Thế nhưng vẫn đang gặp tình trạng thái hoá, nên các bạn nuôi gà cần phải sàn lọc giống cho kỹ nhé.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay nhận xét nào, đừng ngại để lại ở phần bình luận nhé. Traigaviet.net rất cảm ơn về điều đó, câu hỏi của bạn sẽ giúp mình có cơ hội được giao tiếp với bạn hơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc bài viết, chúc các bạn sớm thành chủ trại gà thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here