Gà Campine là giống gà siêu trứng có nguồn gốc xuất hiện tại Bỉ. Tuy nhiên chúng được nuôi chủ yếu với mục đích triển làm và làm kiểng. Giống gà này yêu thích cuộc sống tự do, chúng thường xuyên được nuôi theo phương pháp thả vườn. Bên cạnh đó giống gà Bỉ cũng rất sợ những kẻ lạ và thường trốn tránh những mối nguy hiểm có khả năng làm hại chúng.

Sau đây sẽ là bài viết tổng hợp về những thông tin cơ bản của giống gà Bỉ này. Traigaviet.net hứa hẹn sẽ cung cấp đến bà con những thông tin chất lượng và hữu ích nhất. Hãy theo dõi ngay những thông tin bên dưới nhé!

Giống gà Campine là gì?

Giống gà có nhiều màu sắc
Giống gà có nhiều màu sắc

Gà Bỉ Camipe chính là phiên bản hoàn thiện nhất của giống gà Braekels. Cả hai giống này từng là những giống gà luôn gắn bó với nhau trong các cuộc triển lãm. Sau đó vào năm 1904, chúng lại được những nhà lai tạo đặt lên bàn cân để so sánh và nhận về không ít tranh cãi.

Vướng phải nhiều thị thị, cuối cùng thì hai giống gà Bỉ Campine và gà Breakels lại được tái hợp theo một tiêu chuẩn nhất định. Cho đến năm 1925, người yêu mến giống gà Bỉ Campine lại nhận được tin là giống gà này sẽ không còn xuất hiện nữa. Mà thay vào đó chỉ là những chú gà còn lại mang tên Brakelhoen.

Vào năm 1899, người ta lại thấy giống gà tương tư như gà Bỉ Campine được nhập khẩu đến Anh. Tại Mỹ thì chúng được nhập khẩu và cũng được gọi là gà trứng Campine 1900. Kết quả là giống gà này đã được công nhận phù hợp với Tiêu chuẩn Hiệp hội Gia Cầm Hoa Kỳ.

Đặc điểm nhận biết gà Bỉ Campine

Giống gà này cũng sở hữu khá nhiều những đặc điểm dễ dàng phân biệt. Về ngoại hình của chúng khá nhỏ và sản sinh ra số lượng trứng tương đối. Bà con có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây để nhận dạng giống gà này bao gồm:

Về trọng lượng

Mỗi con gà Bỉ Campine chỉ có khối lượng dưới 6kg, thân hình chúng gầy gò. Nhưng sở hữu bộ lông dày và ôm sát cơ thể. Nên nhìn chung thì bà con không thể nhận ra mức độ mảnh mai của chúng.

Về tính cách

Giống gà Bỉ Campine có độ quan sát rất cao. Chúng rất biết cách quan sát mọi thứ xung quanh và thường hay cảnh giác. Vì vậy đây là giống gà không mấy thân thiện, chúng rất biết cách phòng chống mối nguy hại cho bản thân. Dù vậy nhưng chúng rất tò mò và hay đào bới mọi thứ xung quanh.Bà con có thể dễ dàng nhìn thấy những chú Campine mải mê hoạt động bất kể là thời gian nào.

Về năng suất sinh sản

Chúng là giống gà siêu trứng, mỗi năm chúng có thể sản xuất ra khoảng 160 trứng. Tuy chúng có thân hình nhỏ, nhưng những quả trứng được đẻ ra lại có kích thước khá to. Ngày nay thì giống gà này chỉ được nuôi phục vụ mục đích làm cảnh. Hiếm khi được thấy chúng sinh sản trong những hộ gia đình.

Nuôi gà Campine cần những gì?

Cập nhật kỹ năng nuôi dưỡng tốt nhất
Cập nhật kỹ năng nuôi dưỡng tốt nhất

Bà con đang có ý định lựa chọn giống gà chăn nuôi hoặc kinh doanh có thể lựa chọn giống gà Bỉ Campine. Đặc tính của chúng tương đối dễ nuôi và có khả năng tự tìm mòi. Tuy nhiên có những con giống sẽ khá năng động và lì lợm. Vì vậy để quá trình nuôi diễn ra dễ dàng hơn hãy theo dõi những mô tả mà traigaviet.net mô tả bên dưới nhé!

Lựa chọn con giống

Điều kiện đầu tiên thì bà con nên chọn những chú gà con có sức khỏe tốt, thể trạng tương đối ổn. Trước hết hãy kiểm tra và quan sát xung quanh xem chúng đã được tiêm vacxin và sạch bệnh hay không. Bà con có thể lựa chọn gà giống hoặc gà đã trưởng thành, tùy vào tình hình kinh tế của mình.

Hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua gà, không cần trang trại quá lớn hoặc nổi tiếng. Chỉ cần đảm bảo khi mua gà về chúng khỏe mạnh, năng động, không dị tật.

Lựa chọn thức ăn

Lựa chọn thức ăn là khâu quan trọng
Lựa chọn thức ăn là khâu quan trọng

Khi gà con Campine mới nở hãy bổ sung cho chúng thức ăn dễ tiêu hóa như ngũ cốc và cám. Giai đoạn từ 14-16 tuần tuổi có thể chuyển sang lúa, thóc, gạo cho chúng. Bên cạnh đó hãy cung cấp thêm canxi, chất đạm, protein trong những bữa ăn hằng ngày cho gà.

Vào giai đoạn trưởng thành thì gà đã có khả năng tự tìm mòi. Vì vậy bà con có thể cho chúng ăn thêm thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến.

Lưu ý không nên cho gà Bỉ Campine ăn những loại thức ăn bị ô nhiễm, ẩm mốc. Đảm bảo cho chúng đủ nước và phải là nguồn nước sạch sẽ.

Lựa chọn chuồng trại

Với bản tính thích cuộc sống tự do, không chịu được sự giam cầm. Vì vậy nên xây dựng chuồng gà có sân vườn kết hợp với nhà ở cho gà. Chia ra mỗi chuồng nhốt một con, với diện tích là 10m2.

Xung quanh chuồng nên bố trí thêm hàng rào, để tránh chúng bay ra ngoài. Lưu ý cần có rèm che để ngăn thời tiết xấu chiếu vào chuồng. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và xịt khuẩn hằng tuần.

Giá giống gà Campine thịt mới 2024

Cập nhật giá giống mới nhất
Cập nhật giá giống mới nhất

Giống gà Bỉ Campine dao động trên thị trường với mức giá từ 400-500.000 đồng cho mỗi kg. Những con có căn nặng từ 5-6kg được bán với mức giá 600.000 đồng/kg.

Trại mua bán gà Campine thuần chủng

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh gà giống. Do đó việc để tìm một địa chỉ sở hữu giống gà Bỉ thuần chủng này không còn quá khó khăn. Bà con có thể mua tại một số trang trại như:

Trại giống Dũng Phát

  • Địa chỉ: Phương Xá, Đồng Hòa, Kim Bảng, Hà Nam
  • Số điện thoại: 0982.909.855

Trại giống Vườn Chim Việt

  • Địa chỉ: Thôn 1B, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0977.774677

Trại giống Việt Pháp

  • Địa chỉ: Làng Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
  • Số điện thoại: 033.237.4885

Lời kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin về giống gà Campine có nguồn gốc tại Bỉ. Sau những thông tin chắc hẳn bà con đã phần nào hiểu hơn về giống gà đặc biệt này. Hy vọng quý bà con sẽ có những lựa chọn tốt nhất và hãy cân nhắc trong quá trình chọn lựa của mình. Đừng quên truy cập vào traigaviet.net để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here