Gà Avian là giống gà công nghiệp được nuôi để chuyên lấy thịt. Giống gà này đã có mặt tại thị trường Việt Nam và được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Nam. Các bạn không cần phải chờ từng đợt để mua gà này để ăn nữa. Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm và mua về để sử dụng trong những buổi ăn rồi. 

Vậy các bạn đã biết đến dòng gà nuôi lấy thịt này chưa? Đây là một giống gà có chất lượng thịt cực kỳ tốt được nhiều người ưa chuộng. Dù là ở thị trường Mỹ, Thái Lan hay Việt Nam thì số lượng đưa ra hằng năm vẫn rất nhiều. Cùng traigaviet.net tìm hiểu về dòng gà này ở bên dưới nhé. 

Giống gà Avian là gì?

Gà nuôi lấy thịt
Gà nuôi lấy thịt

Gà Avian có nguồn gốc từ châu Âu cụ thể là nước Mỹ, sau đó giống gà này được du nhập sang Thái Lan. Ở những năm gần đây, nước Việt Nam ta cũng đã nhập dòng gà này để về nuôi từ Thái Lan.

Gà công nghiệp có cân nặng tầm trung. Nó có những đặc điểm của giống gà AA – một giống gà nuôi lấy thịt khác. Mỗi năm, gà đẻ được từ 180 – 200, trong đó 95% số trứng được ấp để lấy giống. Số còn lại sẽ phân phối ở một số nơi khác hoặc đem bán trứng.

Với số lượng lớn gà cho ra mỗi năm, đây là nguồn kinh tế chính của rất nhiều hộ dân. Gà có khả năng thích ứng với môi trường khá tốt nên có thể nuôi ở nhiều điều kiện khác nhau. Gà được nuôi phân bố ở nhiều vùng trên nước nhưng vẫn được tập trung chủ yếu ở miền Nam.

Vào những năm thập niên 1990, có một số xí nghiệp kết hợp cùng với các sở chăn nuôi để lai tạo với giống Avian. Việc này giúp cho gà được khỏe mạnh, chất lượng thịt được tăng lên, năng suất được tăng vọt.

Đặc điểm của gà Avian

Bộ lông trắng chiếm phần lớn, như bao giống công nghiệp khác
Bộ lông trắng chiếm phần lớn, như bao giống công nghiệp khác

Gà có bộ lông ngoài màu trắng, giống như những loại gà công nghiệp khác ở Việt Nam. Gà có cơ thể trung bình, chân khá ngắn, đùi chắc thịt, lườn tốt. Tỷ lệ của lườn và thịt đuồi chiếm hơn 30% cơ thể, đây là một tỉ lệ cân đối khi nuôi gà công nghiệp. Ức nở, da có màu vàng, gà ăn thức ăn nhiều và tỉ lệ tử vong thấp.

Với những đặc điểm giống với gà Arbor Acres nên giống gà mỹ này đem lại hiệu suất rất tốt đối với mặt bằng nuôi gà.

Khi nuôi gà được 1,5 tháng tuổi, gà đã có thể cho ra gần 200 trứng, hầu hết trứng dùng để lấy giống. Tỷ lệ gà con được ấp thành công đạt gần như là 100%, gà con khỏe mạnh và lanh lợi. ‘

Gà mái có cân nặng từ 2,3 – 2,5 kg, gà trống nặng khoảng 2,5 – 2,7kg, có con thì lớn hơn. Đây là tỉ trọng cân nặng của gà tại Việt Nam, ở Thái Lan hay Mỹ gà có trọng lượng lớn hơn nhiều.

Những kiến thức cần có khi nuôi gà Avian

Nuôi trong môi trường thoáng để phát triển tốt
Nuôi trong môi trường thoáng để phát triển tốt

Muốn nuôi gà công nghiệp Mỹ phát triển tốt, có được lượng thịt săn chắc để đưa ra thị trường. Các bạn phải trang bị cho mình lượng kiến thức cần thiết, ít nhất cũng phải là vừa đủ. Trong đó cơ bản nhưng chiếm phần quan trọng nhất là chọn giống, cho gà ăn và dựng chuồng trại.

Chọn giống gà Mỹ tốt

Với tính chất là gà nuôi lấy thịt, khi bắt đầu sàng lọc chọn giống các bạn nên chú trọng vào cơ thể của gà. Bạn có thể sờ nắn gà, nếu như gà không chắc thịt, thịt mềm thì bạn phải bỏ qua ngay. Phần lườn và chân nên được để ý kỹ hơn, đây là hai bộ phận chứa lượng lớn thịt và thịt ở phần này là ngon nhất.

Bên cạnh đó, cũng phải quan sát xem gà có tinh anh, nhanh nhẹn hay không. Có thể nhận biết điều đó thông qua việc xem mồng gà, mồng gà đỏ và đẹp chứng tỏ gà rất nhạy. Chân gà phải đẹp, không bị liệt, di chuyển được đường dài.

Cuối cùng, bạn cần phải nhìn tổng quan lại tất cả bộ phận trên cơ thể gà. Đảm bảo rằng cơ thể của gà phải lành lặn, không bị khuyết tật, mất bộ phận.

Thức ăn dành cho gà công nghiệp Avian

Đối với dòng gà này thì bạn nên có chất phytate và phytase để cho gà có thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Thức ăn của gà khi ở hai tuần tuổi là cám công nghiệp, khi lớn thì bổ sung thêm chất. Gà có thể ăn lúa, gạo, thóc khi đạt 3 tuần tuổi trở lên.

Cho gà ăn các loại hạt đã bóc vỏ để bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng. Bột đỗ tương Mỹ đã bóc vỏ cũng là một loại dinh dưỡng cần có đối với giống gà công nghiệp này.

Cuối cùng, bạn bổ sung thêm rau xanh cho gà để có chất xơ. Vitamin K, vitamin A, vitamin C, Bogama S, Cmix F21, Cmix F22 và men tiêu hóa là chất cần thiết. Những thực phẩm này sẽ góp phần giúp cho gà của bạn trở nên khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Cách xây dựng chuồng trại cho gà Mỹ

Vì nuôi gà theo số lượng lớn nên bạn cần phải thiết kế chuồng gà cũng lớn tương đương. Dựng chuồng theo mô hình 10 gà một lồng để gà được phát triển tốt nhất. Việc này cũng giúp cho bạn dễ dàng vệ sinh nơi ở cũng như chăn nuôi dễ dàng hơn.

Khi trời trở lạnh, bạn cần gắn thêm đèn để sưởi ấm cho gà. Dùng Iodine 100 hoặc Benkocid để khử trùng và vệ sinh xung quanh chuồng gà, tránh được các loại virus bay đến.

Giá giống gà Avian thịt mới 2024

Giá giống gà cũng có thể coi là cao
Giá giống gà cũng có thể coi là cao

Hiện nay, các bạn có thể mua một kg gà với giá giao động từ 180.000 đến 250.000. Nếu như bạn mua về để làm giống thì giá sẽ là 700.000 một cặp trống mái.

Trại mua bán giống gà Avian thuần chủng

Nếu như các bạn muốn tìm giống gà này để mua về làm giống hoặc chỉ là mua về làm thịt thì có thể đến những địa chỉ sau:

Xí Nghiệp Truyền Thống Gia Súc và Phát Triển Chăn Nuôi Việt Nam

  • Địa chỉ: 42/18 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 1, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại: 028 3894 4438

Trại gà Nghĩa Sài Gòn

  • Địa chỉ: Đông Thạnh, Hóc Môn, Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại: 0366 598 593

Trại gà Công Nghiệp

  • Địa chỉ: Ấp Tích Phước, Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long.
  • Số điện thoại: 0798 431 580

Lời Kết

Vậy là bài viết về giống gà Avian đến đây đã hết rồi. Với những thông tin bên trên, chắc hẳn các bạn đã mang về cho mình những kiến thức cần biết rồi đúng không. 

Một cái like và share của các bạn là lời cảm ơn lớn nhất đối với traigaviet.net. Vì thế đừng quên để lại những nhận xét ở bên dưới nhé, dù tốt hay xấu chúng mình vẫn sẽ đón nhận. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn sớm thành chủ trại giống trong tương lai. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here