Gà Australorp là một trong những giống gà chuyên đẻ trứng được ưu chuộng tại thị trường Việt Nam. Nếu nói đến trong những dòng được nuôi để lấy trứng thì không ai là không biết đến giống này cả. Nhờ chất lượng mà nó đem lại, hằng năm chủ trang trại mang về cho mình một lượng lớn kinh tế.

Vậy các bạn đã biết đến giống gà đẻ trứng này chưa? Hôm nay, traigaviet.net sẽ giới thiệu cho các bạn về nguồn gốc, kiến thức nuôi và giá thị mới 2024 của dòng này nhé. Các bạn cùng theo dõi những thông tin ở phía bên dưới nào.

Giống gà Australorp là gì?

Giống gà quạ nổi tiếng tại châu Âu
Giống gà quạ nổi tiếng tại châu Âu

Còn có tên khác gà quạ, đây là giống gà có xuất xứ từ châu Âu. Sau quá trình lai tạo với giống gà Orpington đen từ những nhà nghiên cứu người Anh. Một giống gà chuyên nuôi để lấy trứng đã ra đời và được rất nhiều các chủ trang trại nuôi.

Mỗi năm, gà quạ cho ra rất nhiều trứng, số lượng lên tới 230 trứng mỗi năm. Vào khoảng thời gian 1922 – 1923, khi giống gà này mới vừa lai tạo. Những con gà mái đời đầu đã được đem vào cuộc thi đẻ trứng, mỗi con gà cho ra hơn 300 quả mỗi năm. Đây chính là số trứng lịch sử mà giống gà này có thể cho ra.

Hiện nay, đã có rất nhiều nơi nuôi giống gà này để đem lượng trứng ra thị trường. Trứng của gà này khá lớn, có màu nâu. Gà mẹ rất biết cách ấp trứng, mỗi quả trứng được tung ra là cực kỳ chất lượng.

Dòng này có sức khỏe rất tốt, nên việc chăn nuôi cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng hiện nay, giống gà này vẫn chưa được nhập về Việt Nam. Các bạn chỉ có thể mua trứng nhập khẩu từ những nước phương Tây về mà thôi.

Đặc điểm của gà Australop 

Gà quạ khoác bên ngoài cơ thể một bộ lông màu đen phủ kín từ đầu đến chân. Tuy nhiên vẫn có một số con ngả sang màu xám, hoặc nâu nhưng số lượng rất hiếm. Vì có vẻ ngoài màu đen như vậy nên người ta mới gọi nó với cái tên gà quạ.

Giống gà này cũng khá lớn, trung bình một chú gà trống trưởng thành có cân nặng khoảng 4kg, gà mái thì nặng từ 2,7 – 3 kg. Chân gà là chân chì và cũng có màu đen, nhưng không đậm bằng màu lông gà. Tuy rằng bên ngoài là một màu tối nhưng da của gà có màu trắng, giống như những dòng gà lấy trứng khác.

Mỗi năm, gà quạ đẻ trứng liên tục và cho ra 250 trứng. Trong điều kiện đặc biệt và thuận lợi, chủ trang trại có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi, gà quạ có thể cho ra đến hơn 300 trứng. Trong quá khứ, giống gà này đã mang về kỷ lục cho mình là 364 quả trứng trong một năm.

Tuy có thể đẻ số lượng lớn trứng như vậy, thế nhưng nếu như nuôi ở điều kiện xấu gà cũng chỉ có thể cho ra khoảng 200 trứng mỗi năm.

Nuôi gà Australorp cần những gì 

Cần phải chăm sóc cho gà thật kỹ để gà được lớn khỏe
Cần phải chăm sóc cho gà thật kỹ để gà được lớn khỏe

Khi nuôi giống gà đẻ trứng này, các bạn cần phải có một lượng kiến thức cần thiết để cho gà đem lại cho mình hiệu suất tốt. Nhất là ở việc chọn giống gà, vì đây chính là điều cơ bản nhất khi bắt đầu một quá trình chăn nuôi. Bên cạnh đó, các bạn phải có được cách phân bổ thức ăn hợp lý thì gà mới có thể phát triển lớn mạnh được.

Chọn giống gà Mỹ 

Trước hết, các bạn phải có được quá trình sàn lọc và chọn ra được một giống tốt cái đã. Nó chính là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất nếu như bạn đi theo con đường chăn nuôi gà. Để có được một giống gà quạ tốt, các bạn cần phải quan sát xem gà có những đặc điểm sau không:

  • Màu lông: Màu lông chính là thứ quan trọng khi tìm giống gà quạ này. Với đặc trưng là bộ lông màu đen, thì việc bạn phải đảm bảo rằng màu lông của nó phải chính xác. Nếu như có màu khác thì nghĩa là, giống đó đã qua lai tạo và không còn sự chất lượng.
  • Mồng gà: Mồng của gà này cũng rất quan trọng. Nếu như mồng xấu, mất một ít thì gà sẽ mất đi sự nhanh nhẹn, lanh lợi của mình.
  • Cơ thể: Đây là giống có cơ thể lớn, nên nếu như bạn thấy nó quá nhỏ thì có thể gà đang bị thiếu chất.
  • Mắt: Điều hiển nhiên là mắt gà phải sáng và tinh. Nếu như tròng mắc bị đục nghĩa là tầm nhìn của nó không được tốt.
  • Mỏ gà: Mỏ gà phải đẹp, hơi nhọn, không bị méo hay sứt mẻ.

Thức ăn của gà Australorp

Gà quạ ăn thức ăn cơ bản
Gà quạ ăn thức ăn cơ bản

Điều các bạn cũng hay thắc mắc khi nuôi giống gà này đó là thức ăn của nó. Tuy rằng kết quả nó đem lại là khá nhiều cho chủ chăn nuôi. Nhưng việc cho gà ăn thì lại khá dễ. Gà ăn những thức ăn cơ bản nhất là lúa, gạo, ngô và thóc.

Nhưng đối với lứa gà từ 2 tháng tuổi trở xuống, các bạn chỉ nên cho gà ăn thức ăn công nghiệp. Vì đây là thời điểm nhạy cảm cho gà phát triển, bạn nên cho gà ăn đúng với độ tuổi. Nếu cho gà ăn nhiều quá thì gà sẽ bị tức bụng, cơ thể sẽ không chịu nổi so với lượng thức ăn.

Gà này cũng rất ưa nước, nên nhớ châm nước cho gà uống mỗi ngày. Không để gà bị khô họng.

Xây dựng chuồng trại cho gà Australorp

Gà này sống ở môi trường khá dễ. Thường những trang trại sẽ nuôi nhiều ở hình thức gà thả vườn, vì gà có thể tự đào bới và kiếm ăn.

Tuy nhiên, các bạn cần phải xây dựng chuồng để khi gà tới kỳ đẻ trứng thì cần phải có chỗ để sinh đẻ và ấp. Chuồng gà nên được thiết kế gần nhau để có được độ ấm, cũng như là có được không quan triệt để nhất. Gắn thêm đèn xung quanh chuồng, sao cho có thể sửi ấm được cho gà vào những ngày đông.

Khử trùng xung quanh chuồng bằng thuốc xịt. Thường xuyên vệ sinh nơi ở để gà luôn được sạch sẽ.

Giá giống gà Australorp thịt mới 2024

Giá trứng gà cũng có thể xem là mắc
Giá trứng gà cũng có thể xem là mắc

Hiện nay, một quả trứng của gà này có giá trên thị trường từ 20.000 – 30.000 nghìn một quả. Tùy vào thời điểm tiền tệ mà giá của trứng có thể tăng giảm. Vì trứng được nhập khẩu từ nước ngoài, không phải được lấy sẵn ở Việt Nam nên trứng cũng khá mắc. Bù lại, trứng lại chất lượng và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Trại mua bán giống gà Australorp thuần chủng 

Ở thời điểm hiện tại, chưa có một thông tin nào chính xác về trang trại chăn nuôi gà này ở Việt Nam. Nhưng nếu bạn muốn mua trứng của dòng gà Australorp thì các bạn có thể đến những trung tâm siêu thị lớn. Tại đó, bạn có thể tìm và mua trứng về cho mình.

Lời kết

Vậy là với những thông tin về giống gà Australorp bên trên. Traigaviet.net tin chắc rằng các bạn đã có thông tin cần thiết về giống gà này rồi đúng không. Các bạn có thắc mắc gì cứ để lại ở phần bình luận nhé, mình sẽ phản hồi nhanh nhất. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài viết này. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here