Bệnh ủ rũ ở gà con thường khiến gà kém ăn, chậm phát triển. Tình trạng kéo dài không phát hiện và có phương thức điều trị phù hợp có thể gây thiệt hại cho đàn gà.

Bài viết dưới đây, Traigaviet.net sẽ cung cấp đặc điểm nhận biết bệnh ủ rũ ở gà con và cách chữa trị tốt nhất 2024. Thông tin về chứng bệnh này sẽ giúp bà con chăn nuôi đề phòng và trị bệnh hiệu quả cho trại gà của mình đấy. Cùng theo dõi thêm ngay sau đây nhé! 

Bệnh ủ rũ ở gà con là gì?

Đây còn là triệu chứng của những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gà
Đây còn là triệu chứng của những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gà

Gà con bị ủ rũ có thể là triệu chứng của những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Gà thường kém ăn, di chuyển chậm chạp khiến gà chậm phát triển. Bệnh kéo dài có thể gây chết cho gà. Gà ủ rũ khiến cho cơ thể gà phát triển không bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh?

Quan sát kỹ các triệu chứng ở gà phát hiện bệnh kịp thời
Quan sát kỹ các triệu chứng ở gà phát hiện bệnh kịp thời
 • Gà ủ rũ do gặp vấn đề về tiêu hóa

Thức ăn của gà không được tiêu hóa hết là một trong những nguyên nhân khiến gà con ủ rũ, kém ăn. Vấn đề về tiêu hóa này thường do: gà bị dư thừa chất dinh dưỡng, uống nước quá nhiều hoặc gà đang bị tắc nghẽn dạ dày, đường ruột.

 • Gà ủ rũ do bị nhiễm một số loại bệnh

Bên canh nguyên nhân về tiêu hóa, gà ủ rũ còn do chúng đang nhiễm một số loại bệnh như: bệnh Newcastle E.coli, bệnh tụ huyết trùng, bạch lỵ hay gà bị ốm, bị tiêu chảy,…

Vì vậy, khi tiến hành điều trị bạn cần quan sát kỹ các triệu chứng ở gà để chọn lựa cách chữa bệnh phù hợp, hiệu quả nhất.

Các con đường lây truyền bệnh

Đây là chứng bệnh xuất hiện khi gà gặp phải một số bệnh liên quan khác. Vì vậy, bệnh có thể lây nhiễm qua một số phương thức:

 • Lây nhiễm qua đường tiêu hóa, hô hấp của gà con. Gà tiếp xúc với phân, dịch tiết của gà mắc bệnh hoặc hít phải mầm bệnh có trong môi trường.
 • Lây nhiễm qua các dụng cụ chăn nuôi, thức ăn, nước uống có dính mầm bệnh.

Gà bị bệnh ủ rũ có những biểu hiện gì?

Gà con mắc bệnh mệt mỏi, ủ rũ, lông xù xơ xác
Gà con mắc bệnh mệt mỏi, ủ rũ, lông xù xơ xác

Triệu chứng khi mắc bệnh

Dưới đây là các triệu chứng bà con cần chú ý để nhận biết gà đang mắc bệnh ủ rũ. Dựa vào đây, có thể nhận định gà con có đang mắc bệnh hay không. 

 • Gà con hoạt động chậm chạp
 • Gà xuất hiện tình trạng kém ăn, bỏ ăn
 • Gà ủ rũ, lông xù xơ xác, cánh bị sã xuống
 • Trong một số trường hợp, gà có thể lên cơn co giật
 • Phân gà loãng, có màu trắng xanh

Bệnh tích tụ bệnh ủ rũ ở gà con?

Ngoài một số biểu hiện bên ngoài có thể nhận biết thì bệnh ủ rũ ở gà con không có bệnh tích cụ thể. 

Phương pháp phòng và trị bệnh ủ rũ ở gà con

Giữ vệ sinh khu vực nuôi giúp ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập
Giữ vệ sinh khu vực nuôi giúp ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập

Biện pháp phòng bệnh

 • Phòng bệnh bằng vacxin cho gà

Sử dụng Vacxin là cách phòng bệnh tốt nhất giúp gà hạn chế mắc các bệnh thường gặp. Đặc biệt là các loại bệnh: bệnh Newcastle, bệnh cầu trùng, bệnh tụ huyết trùng,…Là nguyên nhân gây ra ủ rũ ở gà.

 • Đảm bảo vệ sinh chuồng trại:

Để loại bỏ những mầm bệnh có thể dính từ chất thải của gà, đặc biệt là phân và lông. Người nuôi cần thường xuyên vệ sinh và khử trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh.

Ngoài ra, cần đảm bảo chuồng trại luôn được thông thoáng, nhiệt độ chuồng ổn định giúp gà sinh phát triển tốt, hạn chế mắc bệnh.

 • Kết hợp thức ăn và các loại vitamin, chất điện giải  phù hợp cho gà

Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của gà bằng cách kết hợp cho gà sử dụng các loại vitamin, chất điện giải phù hợp. Bổ sung các thêm cho gà các thức ăn có chất xơ như rau xanh, chuối tươi, rau muống,..

Cách chữa và điều trị khi bị bệnh

Áp dụng đúng cách điều trị để mang lại hiệu quả
Áp dụng đúng cách điều trị để mang lại hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra ủ rũ ở gà. Người nuôi cần áp dụng đúng cách điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả nhất. 

 • Gà ủ rũ nguyên nhân do gặp vấn đề về tiêu hóa:
  • Sử dụng men tiêu hóa Bio cho gà khi gà ăn không tiêu, khó chịu dạ dày.
  • Kết hợp sử dụng  Gentadox và Natta để điều trị hiệu quả cho gà.
 • Gà ủ rũ do mắc các loại bệnh khác:

Tùy vào thực tế bệnh mà gà mắc phải bà con lựa chọn loại thuốc kháng sinh và thuốc đặc trị phù hợp. Cùng với đó, bổ sung các loại vitamin và thuốc điện giải giúp nâng cao sức đề kháng giúp gà hồi phục nhanh hơn.

Các loại thuốc đặc trị bệnh ủ rũ cho gà

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này mà thường sử dụng các loại kháng sinh để điều trị. Khi đàn gà của mình xuất hiện tình trạng ủ rũ người nuôi cần quan sát và đánh giá tình trạng bệnh. Sau đó, chọn lựa được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 Lời kết

Bài viết trên đây, traigaviet.net đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con về Bệnh ủ rũ ở gà con là gì? Đặc điểm nhận biết và cách chữa bệnh hiệu quả nhất 06/2024. Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng rằng bà con có thể nhận biết sớm và phòng trị bệnh ủ rũ hiệu quả cho đàn gà của mình.

Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hay và hữu ích, hãy chia sẻ hoặc click quảng cáo trên trang để ủng hộ nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào về Bệnh ủ rũ ở gà con. Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cám ơn bà con đã đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here