Bệnh ORT ở gà là một trong những căn bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh có thể gây nguy hiểm cho gà  nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. 

Bài viết dưới đây, Traigaviet.net sẽ cung cấp đặc điểm nhận biết bệnh ORT ở gà và cách chữa trị tốt nhất 2024. Thông tin về chứng bệnh này sẽ giúp bà con chăn nuôi đề phòng và trị bệnh hiệu quả cho trại gà của mình đấy. Cùng theo dõi thêm ngay sau đây nhé! 

Bệnh ORT ở gà là gì?

Là căn bệnh thường gặp ở gà
Là căn bệnh thường gặp ở gà

Bệnh ORT trên gà hay còn được gọi là bệnh viêm mũi, viêm phổi hóa mủ, viêm khí quản. Đây là một căn bệnh thường gặp ở các loại gia cầm, đặc biệt phổ biến ở gà. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp ở đường hô hấp và phổi của gà. 

Căn bệnh này có tính lây lan nhanh, đặc biệt ở những khu vực chăn nuôi theo tính tập trung.

Bệnh thường xuất hiện và phát triển mạnh vào mùa xuân, mùa hè và các thời điểm giao mùa. Đây là những thời điểm không khí có độ ẩm cao.

Nguyên nhân gây bệnh ?

Bệnh có thể xuất hiện trên gà ở mọi lứa tuổi gà
Bệnh có thể xuất hiện trên gà ở mọi lứa tuổi gà

Bệnh ORT là bệnh hô hấp cấp tính do loại vi khuẩn có tên Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ di chuyển và tác động trực tiếp đến đường hô hấp và phổi.

Bệnh có thể xuất hiện trên gà ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là gà đang ở độ gà giò và gà trưởng thành. 

Các con đường lây truyền bệnh

Vi khuẩn bệnh ORT có khả năng sống ký sinh trên gà và cả ngoài môi trường. Vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh qua các phương thức lây:

 • Gà mắc bệnh lây qua cho gà khỏe qua tiếp xúc trực tiếp. 
 • Gà lây bệnh qua đường hít thở. Gà bệnh hắt hơi khiến chất tiết ở đường hô hấp có mầm bệnh bắn ra ngoài không khí. Gà khỏe mạnh hít phải từ đó nhiễm bệnh.
 • Ngoài ra, bệnh có thể lây lan trong không khí qua gió. Qua dụng cụ chăn nuôi bị dính mầm bệnh.

Vi khuẩn xâm nhập vào gây bệnh trên cơ thể gà chủ yếu qua đường hô hấp. Chúng sinh sôi và phát triển ở vùng niêm mạc hô hấp. Sau đó, di chuyển đến phổi, hai phế quản. Từ đây, gây nên các bệnh tích đặc trưng của bệnh ORT.

Gà mắc bệnh ORT có những biểu hiện gì?

Gà há mỏ để thở, miệng mấp máy để đớp khí
Gà há mỏ để thở, miệng mấp máy để đớp khí

Triệu chứng của bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT là một bệnh hô hấp cấp tính có thời gian ủ bệnh ngắn. Thời gian nung bệnh thường chỉ kéo dài từ 1 – 3 ngày. Giai đoạn đầu của bệnh à có triệu chứng hen nhẹ, kèm thở khò khè. Đôi lúc hắt hơi và xuất hiện vảy mỏ. Sau 1 – 2 ngày thấy gà bắt đầu biếng ăn, ủ rũ. Tình trạng khó thở nặng hơn, gà thở khó khăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này có thể dễ nhận thấy gà há mỏ để thở, miệng mấp máy để đớp khí. 

Triệu chứng này xuất hiện là do mủ bịt kín khiến đường hô hấp bị hẹp đi. Điều này khiến gà khó thở, bệnh năng có thể gây chết .Một số biểu hiện khi gà mắc bệnh dễ nhận thấy: 

 • Gà bị khó thở, thở khò khè, ho. Thường rướn cổ, miệng há ngáp gió. 
 • Gà bị sốt cao, giảm ăn, ủ rũ, chậm chạp.
 • Mắt và mũi chảy nước, mặt có dấu hiệu sưng nhẹ.
 • Ở gà đẻ: Giảm tỷ lệ đẻ, trứng có vỏ mỏng.

Bệnh tích bệnh ORT trên gà?

Phổi gà bị viêm hóa mủ
Phổi gà bị viêm hóa mủ

Bệnh ORT là bệnh về hô hấp vì vậy bệnh tích thường tập trung ở đường hô hấp, các cơ quan khác gần như không xuất hiện, biến đổi. Giải phẫu khám gà ta có thể quan sát thấy các bệnh tích:

 • Phổi gà bị viêm hóa mủ. Mủ tập trung hoặc rải rác tại bề mặt, trong vùng khí quản. 
 • Hai phế quản gốc có mủ nhầy. Tùy theo giai đoạn và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà mủ nhầy đặc hoặc rắn.
 • Túi khí bị viêm, có các bọt khí. Đôi khi có thể có mủ vàng bên trong.
 • Khí quản có thể bị xung huyết nhẹ, dịch nhầy xuất hiện trên bề mặt

Các phương pháp phòng bệnh ORT ở gà

Phòng bệnh hiệu quả cho gà bằng Vacxin
Phòng bệnh hiệu quả cho gà bằng Vacxin

Biện pháp phòng bệnh cho gà

Để phòng bệnh ORT hiệu quả cho gà bà con nên thực hiện tốt các đầu việc sau:

 • Thực hiện tốt an toàn sinh học: 

Tiến hành phun sát trùng định kỳ. Thực hiện cùng vào – cùng ra trong cùng một chuồng nuôi.

 • Kiểm soát điều kiện sống của gà:

Chú ý kiểm tra và quản lý tốt điều kiện sống của gà. Một số yếu tố cần chú ý như: mật độ nuôi, nhiệt độ, ẩm độ, bụi, khí NH3 và dinh dưỡng.

 • Sử dụng Vacxin phòng bệnh:

 Tiêm phòng đầy đủ các vaccine. Giúp hạn chế  bệnh xảy ra hoặc khi bệnh xảy ra chỉ ở mức độ nhẹ và dễ điều trị.

Cách chữa và điều trị khi bệnh ORT ở gà

Khi gà có dấu hiệu mắc bệnh thực hiện cách ly. Đồng thời, ngoài chuồng tiến hành rắc vôi để khử khuẩn. Giữ cho không gian chuồng nuôi, môi trường xung quanh thông thoáng, sạch sẽ.Sau đó tiến hành điều trị bệnh cho gà.

Trong điều trị bệnh ORT, cần chú ý chăm sóc, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất giúp gà tăng sức đề kháng. Sau đó sử dụng thuốc kháng sinh hay các loại thuốc phù hợp , các axit hữu cơ có khả năng kháng khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh.

Các loại thuốc đặc trị bệnh ORT cho gà

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh ORT. Bà con có thể tham khảo một số loại thuốc có tác dụng bổ trợ giúp gà tiêu diệt mầm bệnh và phục hồi:

 • Thuốc Paracetamol: có tác dụng hạ sốt.
 • Thuốc Bromhexin: giúp gà long đờm
 • Các loại thuốc có tác dụng giải độc và bồi bổ gan thận.
 • Các loại thuốc giúp trợ sức cho gà, Vitamin tổng hợp.

 Lời kết

Bài viết trên đây, traigaviet.net đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con về Bệnh ORT ở gà là gì? Đặc điểm nhận biết và cách chữa bệnh hiệu quả nhất 06/2024. Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng rằng bà con có thể nhận biết sớm và phòng trị bệnh ORT hiệu quả cho đàn gà của mình.

Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hay và hữu ích, hãy chia sẻ hoặc click quảng cáo trên trang để ủng hộ nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào về bệnh ORT ở gà. Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cám ơn bà con đã đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here