Bệnh IB ở gà là một căn bệnh do virus gây ra làm viêm đường hô hấp của gà. Đây là một căn bệnh phổ biến. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì có thể gây thiệt hại cho bà con chăn nuôi.

Bài viết dưới đây, Traigaviet.net sẽ cung cấp đặc điểm nhận biết bệnh IB ở gà và cách chữa trị tốt nhất 2024. Thông tin về chứng bệnh này sẽ giúp bà con chăn nuôi đề phòng và trị bệnh hiệu quả cho trại gà của mình đấy. Cùng theo dõi thêm ngay sau đây nhé! 

Bệnh IB ở gà là gì?

Bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết các giống gà
Bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết các giống gà

Bệnh IB hay Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm là bệnh do virus gây ra. Virus xâm nhập gây viêm đường hô hấp khiến cho gà chậm lớn, giảm năng suất trứng, tăng urê huyết. Đây cũng là bệnh này có tỷ lệ chết cao. 

Bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết các loại gà, các lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh. Đặc biệt, các giống gà tây và gà Leghorn thường mẫn cảm, dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, những khu vực nuôi gà theo hướng công nghiệp bệnh cũng có xu hướng phát triển cao.

Nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm do virus gây ra
Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm do virus gây ra

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản truyền nhiễm – IB  ở gà là do virus thuộc nhóm Coronavirus có một số Serotype, thuộc nhóm này có chung kháng nguyên. Vì vậy, khi gà bị nhiễm 1 Serotype cũng có thể thu được kháng nguyên miễn dịch chống lại sự nhiễm của các Serotype khác. 

Và các Serotype đều không gây ra các triệu chứng bệnh tích ở trong tế bào.

Các con đường lây truyền bệnh

 • Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Do gà hít phải không khí trong chuồng nuôi đã bị nhiễm mầm bệnh.
 • Bệnh lây qua thức ăn, nước uống do những chú gà mắc bệnh thải ra. Mầm bệnh ở trong dịch nước bọt và thanh dịch ở mũi dính vào thức ăn nước uống. Gà khỏe mạnh ăn phải sẽ bị nhiễm bệnh.
 • Lây qua dụng cụ chăn nuôi và người chăn nuôi bị dính mầm bệnh khi tiếp xúc với gà đã mắc bệnh trước đó.
 • Bệnh có thể lây truyền qua trứng. Bình thường bệnh do virus gây ra không truyền qua trứng. Tuy nhiên với bệnh IB, mầm bệnh có khả năng truyền lây qua trứng.

Gà bị bệnh IB có những biểu hiện gì?

Gà khó thở, vươn cổ lên để thở
Gà khó thở, vươn cổ lên để thở

Triệu chứng khi gà mắc bệnh IB

Với những gà bố mẹ đã nhiễm bệnh hoặc đã được tiêm vacxin phòng bệnh IB thì gà con sẽ được nhận miễn dịch từ bố mẹ truyền qua. Và gà con sẽ có được khả năng chống được bệnh khi được 2 tuần tuổi. Do vậy, các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ở tuần tuổi thứ 3. Một số triệu chứng điển hình như:

 • Gà thường xuyên hắt hơi, kêu tóoc tóoc. Gà khó thở, vươn cổ lên để thở, thở khò khè.
 • Gà bắt đầu giảm ăn, chậm phát triển, lông xù.
 • Nếu bệnh ghép với CRD – bệnh hô hấp mãn tính sẽ khiến bệnh nặng và kéo dài. 

Nếu virus xâm nhập vào thận gây viêm thận gà sẽ xuất hiện urê huyết, phân trắng, mào xanh tím, uống nhiều nước. Sau đó, lại nhả nước từ miệng ra nền chuồng nhiều, làm nền chuồng bị ướt. Phân gà có nhiều chất urat có màu trắng. Thường khi gà có những biểu hiện này sau 6-7 ngày gà sẽ kiệt sức và chết. Tỷ lệ chết tới 15%.

 • Trong một số trường hợp, gà có thể nhiễm kế phát thêm cả bệnh thương hàn, bệnh E.Coli. Trường hợp này gà có phân tiêu chảy trắng xanh và loãng.
 • Với gà đẻ khi mắc bệnh giảm tỷ lệ trứng từ 10 – 30 % trong tuần đầu. Trứng gà bệnh có vỏ mềm, nhăn nheo. Do ống dẫn trứng của gà bị virus tác động gây viêm.

Bệnh tích IB ở gà?

Mổ khám ta có thể quan sát thấy một số bệnh tích điển hình
Mổ khám ta có thể quan sát thấy một số bệnh tích điển hình

Gà mắc bệnh IB – viêm phế quản truyền nhiễm sau 4-5 ngày, khi mổ khám ta có thể quan sát thấy một số bệnh tích điển hình:

 • Da gà có màu đỏ sậm, da khô do mất nước kéo dài.
 • Thận gà sưng to, có thể lớn gấp 3 lần bình thường. Trong các ống dẫn nhỏ ra hậu môn xuất hiện chất urat màu trắng tích tụ nhiều.
 • Trong ống dẫn khí quản và phế quản của gà có dịch nhầy. Nếu bệnh kéo dài, khi mổ khám có thể thấy chất bã đậu trắng đóng thành cục trong phế quản. Khu vực giáp cuống phổi – phổi.
 • Phần trên niêm mạc đường khí và phế quản gà viêm đỏ.
 • Một số trường hợp, trên màng bao tim, xoang phúc mạc và dưới da thấy các axit uric màu trắng.

Phương pháp phòng và trị bệnh IB ở gà

Cách phòng trị bệnh hiệu quả
Cách phòng trị bệnh hiệu quả

Biện pháp phòng bệnh IB

Để có thể phòng bệnh IB – bệnh viêm phế quản truyền nhiễm hiệu quả, bà con cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Phòng bệnh bằng Vacxin:

Sử dụng Vacxin sống nhược độc để phòng bệnh theo phương pháp khí dung, cho uống hoặc nhỏ mắt, mũi cho gà.

Quy trình phòng bệnh:

 • Lần 1: Khi gà được một ngày tuổi, dùng phương pháp phun sương.
 • Lần 2: Khi gà được 7 – 10 ngày tuổi. Tiến hành tiêm Vacxin dưới da hoặc nhỏ mắt, mũi, hoặc hòa vào nước cho gà uống.
 • Lần 3: Khi gà được 14 tuần tuổi, tiêm dưới da.

Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng Vacxin vô hoạt để tiêm cho gà. Các loại vacxin vô hoạt thường kết hợp phòng tổng hợp các bệnh như: Viêm phế quản truyền nhiễm, dịch tả,…

 • Phòng bệnh hiệu quả bằng vệ sinh chuẩn:
 • Vệ sinh và xử lý khu vực chuồng trại, các chất độn chuồng, dụng cụ ăn uống của gà định kỳ.
 • Nên tách nuôi gà khác lứa tuổi với nhau. Không nên nhốt chung chuồng với nhau dễ lây nhiễm bệnh.

Cách chữa và điều trị bệnh IB ở gà

Các bước trị bệnh hiệu quả
Các bước trị bệnh hiệu quả

Để trị bệnh cho gà bà con có thể tham khảo một số cách chữa và điều trị:

 • Sử dụng kháng sinh có phổ rộng để phòng và điều trị các vi khuẩn kế phát ở đường hô hấp như Mycoplasma – Gây bệnh CRD ở gà, vi khuẩn E. Coli,…
 • Với trường hợp gà xuất hiện urê huyết: Người nuôi cần tăng nhiệt độ trong chuồng để sưởi ấm cho gà. Đồng thời giảm lượng thức ăn có chứa protein động vật. Bổ sung thêm các chất điện giải bằng cách hòa vào nước cho gà uống liên tục từ 5 -7 ngày. Điều này giúp giảm urê huyết và tăng khả năng phục hồi cho gà.

Các loại thuốc đặc trị bệnh IB cho gà

Bệnh IB là bệnh do virus gây ra và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, khi gà mắc bệnh, người nuôi chỉ có thể sử dụng các loại kháng sinh ngăn vi khuẩn bội nhiễm kết hợp các loại thuốc trợ sức, tăng cường sức đề kháng cho gà. Một số loại thuốc thường được sử dụng:

 • Thuốc bổ, trợ sức cho gà: Gluco K + C, Vitamin C15,…
 • Thuốc kháng sinh chống bội nhiễm: Tilmicosin, Doxycycline, Lincomycin,…

Lời kết

Bài viết trên đây, traigaviet.net đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con về Bệnh IB ở gà là gì? Cách phòng và chữa bệnh hiệu quả. Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng rằng bà con có thể nhận biết sớm và phòng trị bệnh giảm đẻ hiệu quả cho đàn gà của mình.

Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hay và hữu ích, hãy chia sẻ hoặc click quảng cáo trên trang để ủng hộ nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào về bệnh IB ở gà. Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cám ơn bà con đã đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here