Gà Tàu Vàng chắc không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam rồi nhỉ? Đây là một giống gà nuôi để lấy thì được rất nhiều người ưa chuộng. Nhờ có giống gia cầm này mà nguồn thức thăn của nước mình được cung cấp đầy đủ. Đối với các nông trại, đây chính là giống gà đem lại nguồn kinh tế chính.

Vậy các bạn đã viết đến giống gà này chưa. Nếu chưa hãy đến với bài viết Gà Tàu Vàng – Đặc điểm phân biệt, cách nuôi và giá thịt mới 2024. Traigaviet.net chúng mình sẽ chia sẽ toàn bộ những kiến thức về giống gà này. Cùng nhau tìm hiểu những thông tin ngay sau đây nhé! 

Giống gà Tàu Vàng là gì?

Gà có trọng lượng lớn, nuôi để lấy thịt
Gà có trọng lượng lớn, nuôi để lấy thịt

Gà tàu hay còn được gọi với cái tên khác là gà ta vàng. Đây là giống gà có giá trị kinh tế rất cao. Gà có nhiều thịt, thơm ngon, thịt vô cùng ngọt và chắc, không bị khô. Cái tên gà tàu thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi giống gà này du nhập về Việt Nam nên mới có tên gọi là gà ta.

Hiện nay, giống gà này được nuôi phổ biến ở Miền Nam. Giống gà tàu đã được nuôi và lai tạo, nên hiện tại đã hoàn toàn là một giống gà ở Việt Nam. Ở một số nơi thuộc đồng bằng Sông Cửu Long, gà ta được phát triển mạnh. Kỹ thuật nuôi giống gà ở đây rất tốt, các bạn có thể xuống vùng này để học thêm kiến thức nuôi gà.

Giống gà này được nuôi để lấy thịt là chủ yếu. Chất lượng thịt của nó được người dân ưa chuộng. Đây là dòng gà dễ nuôi, ít tốn kém nhưng vẫn đem lại giá trị kinh tế cao cho chủ trang trại.

Đặc điểm nhận biết gà ta 

Cũng giống như cái tên của nó vậy, gà ta vàng có đặc điểm từ lông, chân và da đều có màu vàng. Ở hầu hết, lông của gà sẽ có màu vàng rơm hoặc vàng sẫm. Tại vùng cánh, cổ và vùng đuôi thường có các đốm đen. Ở giống mái, một số con gà có bị trụi đuôi nhưng cũng có con đuôi lại khá dài.

Phần da của gà có màu vàng óng, thịt trắng, đặc biệt là thịt rất ngọt và thơm. Mỗi năm, gà mái cho ra lượng trứng gà cao. Một con gà mái có thể cho ra từ 80 – 100 trứng một năm, mỗi quả nặng khoảng 40 – 50g. Nếu được chăn nuôi trong điều kiện tốt, kinh nghiệm nuôi dày dặn, có thể cho ra hơn 100 quả là điều bình thường.

Với đặc điểm là giống gà nuôi lấy thịt nên trọng lượng của nó khá to. Một con gà vàng có trọng lượng trung bình 3kg một con. Một con gà mái nặng từ 1,8 – 2 kg một con. Một con gà trống nặng từ 2,5 kg trở lên. Khi mới sinh, gà ta có trọng lượng khá nhỏ, nhưng khi trưởng thành trọng lượng của nó khá to.

Giống gà này có sức đề kháng rất tốt, khả năng tự sống của khá cao. Thường thì các chủ trang trại hay nuôi theo hình thức gà thả vườn. Gà dễ thích nghi với môi trường, có thể tự kiếm ăn, ít bệnh tật.

Nuôi gà Tàu Vàng cần những gì?

Cần phải có được chế độ dinh dưỡng hợp lý
Cần phải có được chế độ dinh dưỡng hợp lý

Với kích thước lớn, đem lại nguồn kinh tế cao cho nhiều chủ trang trại. Thế nhưng việc nuôi giống gà này lại không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy dễ thích nghi với môi trường, chúng ta vẫn cần cho gà một chế độ ăn phù hợp. Một chuồng trại đảm bảo che chắn được gió, giữ được độ ấm, nơi ở thoáng mát, hợp vệ sinh.

Chọn giống gà ta như thế nào? 

Việc chọn giống gà ta vàng đầu tiên để dễ dàng nuôi hơn
Việc chọn giống gà ta vàng đầu tiên để dễ dàng nuôi hơn

Để có được cho mình giống gà tàu tốt, khỏe mạnh để phát triển và sinh sản. Chúng ta cần có quá trình chọn giống kỹ càng, để có được quá trình nuôi dễ dàng, đạt hiệu quả cao. Tùy vào nhu cầu bạn nuôi gà giống hoặc gà thịt, cần chú ý những điều sau:

Chọn giống gà tàu lấy thịt

 • Trước hết khối lượng không được chênh lệch quá lớn, nên có sự đồng đều.
 • Gà mắt phải sáng, lanh lẹ, lông mịn màng, bụng nhỏ, chân chắc.
 • Tránh những con gà bị khuyết tật như: gà bị vẹo mỏ, bụng xệ, cánh xệ, mào gà không đều, hở rốn,…

Chọn giống gà tàu giống

 • Không lên chọn gà có khối lượng quá lớn; trọng lượng gà đạt từ 1,6 đến 1,8g là đạt chuẩn nhất.
 • Gà có đầu nhỏ, mồng gà đỏ, mỏ không quá dài.
 • Mắt gà phải sáng, bụng mềm, lông mịn màng.
 • Hậu môn của gà phải ẩm ướt, tuyệt đối không được khô, mồng có màu đỏ.
 • Chú ý trên gà phải có đầy đủ bộ phận, không bị khuyết tật.

Thức ăn cho gà ta 

Nếu như gà được nuôi theo mô hình gà thả vườn, thì các bạn chỉ cần bổ sung thêm những chất cần thiết. Cho gà ăn thêm côn trùng, dế và cho uống thêm các chất bổ, vitamin. Còn nếu như gà được nuôi theo kiểu nhốt chuồng, chúng ta cần phải chú ý đến lượng thức ăn để gà được phát triển đầy đủ.

 • Với những ngày đầu tiên, nên cho gà ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn được rải đều và ít để đảm bảo được độ tươi, không bị ẩm dẫn đến ôi thiu.
 • Sau đó các bạn cho gà ăn thức ăn công nghiệp, chia ra nhiều lần trong ngày.
 • Chú ý thời gian để bổ sung thêm đầy đủ chất vitamin, chất khoáng và đạm. Đây là những chất cần thiết cho gà.
 • Nên cho gà ăn thêm giun đất, để có thêm chất đạm.
 • Nước uống phải sạch sẽ, cung cấp đầy đủ mỗi ngày.

Cách dựng chuồng trại hợp lý  

Gà được nuôi theo mô hình thả vườn hay chuồng trại cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau. Để cho gà luôn được trong tình trạng tốt nhất.

 • Điều đầu tiên và cần thiết nhất phải xây chuồng ở nơi cao ráo và thoáng mát.
 • Xây chuồng nằm ở hướng có nắng để gà có thể hấp thu được độ ấm từ sáng đến chiều.
 • Trang bị thêm đèn để sưởi ấm cho gà.
 • Khi gà còn non thì cho gà ăn bằng máng ăn.
 • Khi gà đã trên 15 ngày thì nên chuyển qua hình thức ăn bằng máng treo.
 • Nếu bạn nuôi mô hình gà thả vườn, nên nuôi theo mật độ 1m4 một con.
 • Đặt thêm những máng cát và sỏi đá xung quanh nơi chăn nuôi gà. Đề giúp cho gà ăn được tiêu hóa dễ hơn.

Giá giống gà Tàu vàng thịt mới 2024

Giống gà này khá rẻ
Giống gà này khá rẻ

Hiện nay giá để mua giống gà ta vàng cũng khá rẻ, phù hợp với mọi điều kiện của chủ trang trại nuôi. Giá giống gà khá rẻ nên người dân cũng có thể tự mua về nhà nuôi. Giá giống gà từ 4 – 10 ngày tuổi rơi vào khoảng 20 nghìn một con. Từ 11 – 20 ngày tuổi có giá khoảng 25 nghìn một con. Giống gà tàu từ 21 – 30 ngày tuổi rơi vào khoảng 30 nghìn một con. Cuối cùng giống gà ta vàng từ 31 – 40 ngày tuổi thì 40 nghìn một con.

Trại mua bán giống gà Tàu vàng thuần chủng

Để tìm địa chỉ để mua giống gà ta không quá khó. Có rất nhiều trại giống lớn, uy tín bán giống gà này. Các bạn có thể đến nơi này và mua:

Trung tâm giống nông nghiệp Hậu Giang

 • Địa chỉ: 128 Quốc lộ 61, ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, Hậu Giang.
 • Số điện thoại: 0293 3572 202

Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau

 • Địa chỉ: Xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau.
 • Số điện thoại: 0290 3888 588

VIGOVA – Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia cầm

 • Địa chỉ: 496/101 Dương Quảng Hàm, P. 6, Q. Gò Vấp, Tp.HCM.
 • Số điện thoại: 0283 8942 474

Lời kết 

Vậy là với bài viết Gà Tàu Vàng – Đặc điểm phân biệt, cách nuôi và giá thịt mới 06/2024. Traigaviet.net đã chia sẽ cho các bạn hết những thông tin về giống gà này. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc, nhận xé nào cứ để lại ở phần bình luận nhé. Chúng mình chắc chắn sẽ phản hồi lại cho các bạn vào thời gian sớm nhất. Chúc các bạn có cho mình một giống gà thật tốt nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here