Gà ta lai với nhiều ưu điểm vượt trội và hiệu quả kinh tế cao. Chúng được xếp vào loại vật nuôi kinh tế nặng vì có chất lượng tốt và còn mang lại hiệu suất hiệu quả cao. Sức đề kháng vượt trội, ít dịch bệnh. Hơn nữa lại được mọi người ưa chuộng, lượng cung và cầu rất ổn định và có tiềm năng lớn. Cùng traigaviet.net chiêm nghiệm và tìm hiểu sâu hơn về giống gà này nhé!

Giống gà ta lai là gì?

Gà lai có gì nổi bật
Gà lai có gì nổi bật

Ngoài cái tên gà lai chúng còn hay được gọi bằng ký hiệu khác là gà JA hoặc là gà J. Đây là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, gà tam hoàng) với một số giống gà ta (như gà ri, gà mía gà nòi).

Đặc điểm nhận biết của gà JA

Chúng có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng, có tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao và tỷ lệ mỡ thấp.

Gà JA có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, địa hình khả năng chống chịu bệnh tật cao, tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, phát huy lợi thế đất vườn đồi.

Về ưu điểm lợi thế có thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt với tỉ lệ tiêu tốn thức ăn không quá cao. Trọng lượng giữa gà trống và mái đồng đều không quá chênh lệch như các dòng gà phổ biến khác.

Nuôi gà ta lai cần những gì?

Những yếu tố cần khi nuôi gà
Những yếu tố cần khi nuôi gà

Trước khi đưa ra quyết định đem loại gà JA về nuôi cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như: Chuồng nuôi, thức ăn phù hợp nhất là gì, kèm theo đó là nhiệt độ tốt nhất,…Tất cả sẽ được chuẩn bị như thế nào. Xem đầy đủ và chi tiết hơn phần bên dưới nhé!

Chọn giống

Ưu tiên chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn có mắt sáng và không có bất kỳ dị tật nào khác như vẹo cổ, hở rốn, lệch mỏ,…

Để đem lại kết quả tốt nhất chọn gà đẻ trứng thì nên ưu tiên những con gà mái có phần lưng nở. Bởi những con gà này thường có năng suất đẻ trứng tốt hơn. Cũng như khi ấp trứng sẽ có tỷ lệ đậu cao hơn, việc nuôi con cũng được đánh giá khéo hơn. Những con gà sở hữu đặc điểm này thường có sức ăn khỏe, đẻ tốt. Sẽ cho ra đời những chú gà con tốt.

Thức ăn

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho gà
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho gà

Dành cho những chú gà con mới nở không nên cho ăn ngay mà chỉ cho uống nước. Sau 12 tiếng từ khi gà nở các bạn mới cho gà con ăn để gà con tiêu hóa lòng đỏ còn sót lại trong cơ thể nhanh hơn, bổ sung dinh dưỡng để phát triển ngay từ ngày đầu.

Sau một khoảng thời gian gà thích ứng nên cho gà con ăn cám công nghiệp dành cho gà con mới nở. Cách cho ăn rất đơn giản, cho gà con ăn trong máng và chia làm nhiều bữa cho ăn tự do. Khi thấy gà con ăn hết mới cho thêm cám mới.

Chuồng trại

Yêu cầu khi nuôi dòng gà lai này cần đáp ứng được chuồng úm. Đáp ứng cơ bản nhất để đảm bảo tránh được các động vật gây hại như chó, mèo, chuột làm hại đến gà con có sức đề kháng kém. Có thể thiết kế chuồng úm dạng sàn lưới hoặc trải trấu dày ít nhất 10cm.

Chuồng úm phải đảm bảo nhiệt độ úm và mật độ úm thích hợp cụ thể như sau:

  • Trách gió luồn vào, vách chuồng úm cao ít nhất 50 – 70cm, có bạt che xung quanh và che bên trên.
  • Làm sàn lưới hoặc nền phải có chất độn chuồng (trấu) để gà không bị lạnh chân.
    Diện tích chuồng úm phù hợp với mật độ và sự phát triển của gà con

Giá giống gà ta lai thịt mới 2024

Cập nhật giá gà lai thịt mới nhất
Cập nhật giá gà lai thịt mới nhất

Năng suất được cải thiện hơn trước nuôi tằm 90 – 105 ngày với gà trống đạt 2,5- 2,7 kg, gà mái đạt 2,0 – 2,1 kg. Mức tiêu tốn từ 2,7- 2,8 kg thức ăn để tăng trọng. Đặc biệt với giống gà này có hàm lượng mỡ thấp, thịt săn chắc và vị ngọt, giòn, thơm.

Giá bán trên thị trường hiện nay nằm khoảng từ 100.000 – 110.000đ/kg vào các ngày thường, và những ngày lễ, rằm, mùng 1 hoặc tết nguyên đán giá từ 130.000 – 150.000đ/kg.

Trại mua bán giống gà ta lai thuần chủng

Trại Gà Minh Trí

  • Địa chỉ: 79/9 Đ. Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0818 221 221

Chuyên bán: gà ta – vịt, bồ câu, gà ác – gà tre

  • Địa chỉ: Hẻm 7, đường Âu Cơ, Phường 14, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 098 600 99 37

Gà Ta Thả Vườn

  • Địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Kiểu, Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0333 526 988

Lời kết

Vừa rồi traigaviet.net đã cung cấp một số thông tin cần thiết khi nuôi giống gà ta lai phổ biến nhất hiện nay. Giống gà được áp dụng vào mô hình chăn nuôi đạt hiệu suất cao, tiềm năng lớn cho các bạn đang có ý định kinh doanh nhỏ vừa. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy ủng hộ và follow cập nhật kiến thức về gà tại đây nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here