Gà Poltava là giống gà kiêm dụng được nhiều người ưa chuộng. Người ta sử dụng nguồn thịt lẫn trứng từ chúng rất nhiều, vì thế trên thị trường nó chưa bao giờ hết hot. Được biết, gà đã có từ rất lâu về trước và đến hiện nay, chúng vẫn được sử dụng phổ biến mà không có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Thế các bạn đã biết đến dòng gà kiêm dụng này chưa? Nếu chưa cũng không sao, đến với bài viết hôm nay của traigaviet.net, chúng mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc về nó. Các bạn hãy cùng mình điểm qua những thông tin phía sau nào.

Giống gà Poltava là gì?

Gà kiêm dụng
Gà kiêm dụng

Giống gà này được đặt tên ở vùng thành phố cùng tên ở Ukraina, chúng cũng có nguồn gốc tại đất nước này. Giống gà này đã xuất hiện từ rất lâu và đã trải qua bao lần nghiên cứu nhân giống từ tận thời kỳ Liên Xô cũ. Cho đến nay, gà vẫn được phát triển mạnh mẽ và được nhiều người tin dùng bởi gà vừa nuôi lấy thịt mà cũng có thể đẻ trứng.

Vào năm 1920, giống gà kiêm dụng này được Liên xô chính thức công nhật là một giống gà gia cầm. Từ đó, nền công nghiệp của đất nước này cũng được tăng trưởng lên đáng kể. Sự chọn lọc và nhân giống cũng được nâng cao hơn để cải thiện chất lượng gà. Trong đó không thể bỏ qua công lao của người Nga tên Vasily Vasilievich Dokychaev – người cải thiện giống gà tốt như hiện tại.

Gà lấy thịt trứng Poltava được nhân giống dựa trên ba dòng: Clay, Cuckoo và Black. Vì thế khi ra đời, gà sỡ hữu cho mình bộ lông có đầy đủ màu sắc từ lứa cha mẹ.

Đặc điểm của gà Poltava 

Màu lông sặc sỡ
Màu lông sặc sỡ

Có thể thấy được màu lông chính là điểm đặc trưng của dòng gà này. Nó sỡ hữu cho mình ba màu lông chính là màu đen, cúc cu và màu xám đất xét. Chưa hết, gà vẫn có thể có một số màu hiếm khác nhưng vẫn khá đẹp. Gà mang trông mình vẻ ngoài mạnh mẽ và đơn giản, mộc mạc, gần với đời hơn.

Mồng của gà có đôi chút khác biệt khi nó mang trong mình mồng một lá hoặc chiếc mồng giống hệt như chiếc lá luôn. Gà trống thì có màu lông sẫm hơn so với gà mái, đấy cũng là điểm để dễ phân biệt giới tính hơn. Ngón chân của gà khá sắc nên có thể dễ dàng đào bới đất để tự kiếm ăn.

Mỗi năm, gà có thể để từ 170 – 210 trứng, nếu được nuôi trong điều kiện thích hợp, trứng gà còn nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, gà mái có màu lông đen hoặc màu xanh lục thì lại có sức đẻ kém hơn so với đồng loại.

Cách nuôi gà Poltava dễ dàng nhất

Nuôi gà phải đủ tháng mới đạt chất lượng
Nuôi gà phải đủ tháng mới đạt chất lượng

Khi nuôi gà để kinh doanh và sản xuất, ai ai cũng mong ngóng cho gà lớn khỏe nhanh. Thế nhưng dù muốn thế nhưng chủ trại cần phải có cách chăm sóc cho hợp lý. Không được nuôi quoa loa cho có được, nếu vậy thì gà sẽ không mang lại chất lượng. Vậy để nuôi gà dễ dàng hơn, các bạn phải chú ý những điều nào?

Chọn giống gà kiêm dụng Poltava

Nhiều người thường nghĩ ra trại chăn nuôi chọn đại một cặp là đã có thể nuôi gà được. Thế nhưng đó lại à điều tai hại và sai lầm khủng khiếp. Chọn giống tốt thì bạn mới nuôi gà trở nên khỏe mạnh và năng suất được. Vậy gà cần phải có những điểm nào mới là gà tốt?

 • Điều đầu tiên, gà phải có cơ thể khỏe mạnh, nặng từ 3 – 4 kg.
 • Bóp vào cơ thể của gà để biết được thịt có chắc không.
 • Nếu nuôi gà đẻ thì coi đít gà có đỏ hay không.
 • Chân gà vừa, ngón chân sắc nhọn.
 • Lông gà đẹp, sẫm và mộc mạc.
 • Mồng gà là mồng lá.
 • Cánh nhỏ.
 • Mắt tinh, hơi nhỏ.

Thức ăn dành cho gà kiêm dụng 

Gà được nuôi theoo hình thức thả rông thế nên gà có thể tự kiếm ăn được. Nhưng bạn cũng đừng nên để gà tự đi đào bới mà hãy cấp thưng ăn cho chúng nhé. Cho gà ăn ngô, gạo, lúa hoặc các sản phẩm thức ăn công nghiệp bình thường vẫn được.

Việc làm bắt buộc phải kèm theo là bổ sung vitamin và thuốc bổ trong thức ăn. Nhờ vậy, nó sẽ giúp gà của bạn tăng trưởng và khỏe mạnh hơn nhiều luôn đó.

Xây dựng trang trại cho gà

Bạn nuôi gà theo phương pháp thả rông là tối ưu nhất. Vì gà có thể chịu được cái rét lẫn cái lạnh, ngoài ra gà cũng có thể tự kiếm ăn được. Điều bạn cần có là một cái sân đủ rộng và thỏa mái cho gà di chuyển là được.

Nếu như bạn nuôi gà hướng trứng thì nhà của gà phải được trang bị đẩy đủ. Từ máy sưởi ấm vào những ngày đông đến việc bỏ rơm đầy đủ khi trời mắt đầu trở lạnh. Cuối cùng, sau khi có chở ỗ cho gà rồi thì phải xịt khuẩn để tránh bị virus.

Giá giống gà Poltava thịt mới 2024

Giá gà trung bình
Giá gà trung bình

Giá gà hiện nay có thể nói là khá rẻ dù được xuất khẩu tại nhiều nước khác nhau. Thịt gà nặng từ 100.000 đến 150.000 một kg. Nếu như bạn có nhu cầu mua trứng thì đến các cửa hàng siêu thị. Giá trứng giao động từ 30.000 – 40.000 một chục.

Trại mua bán giống gà Paltava thuần chủng

Bạn muốn tìm một nơi uy tín để có thể tham khảo và mua giống gà này? Đừng co, đến với chúng mình chuyện tổng hợp là chuyện dễ ẹc. Các bạn có thể tham khảo những địa chỉ sau:

Trại gà giống Ngọc Bình Minh

 • Đia chỉ: 218 Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 096 587 5118

Đại lý con giống Hạt Thóc Vàng

 • Địa chỉ: 442a Nguyễn Sơn, Phú Thọ Hoà, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 090 165 2363

Trại gà Củ Chi

 • Địa chỉ: Số 487 Nguyễn Văn Khạ, Tân An Hội, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 098 854 9702

Lời kết

Vậy là bài viết đến nay đã hết, Trại gà Việt rất vui vì đã có thể đồng hành cùng bạn đến bài viết hôm nay. Chúc mình cảm ơn các bạn rất rất nhiều vì đã theo dõi trang chủ của mình. Nếu như có bất kì thắc mắc hay liên hệ gì về gà Poltava cứ để lại bình luận, chúng mình sẽ rep hết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here