Gà Phục Sinh chắc hẳn là cái tên mà ai ai cũng từng nghe qua một lần trong đời đúng không? Song song với gà này thì cái tên Trứng phục sinh cũng được nhắc đến theo. Đây là giống gà thường được sử dụng vào dịp lễ phục sinh hàng năm.

Ngày hôm nay, traigaviet.net sẽ giới thiệu bao quát hơn về giống gà này. Các bạn cùng theo dõi và mang về cho mình những thông tin mà các bạn chưa biết nhé. Cùng chúng mình đến với những thông tin bên dưới nào.

Giống gà Phục Sinh là gì?

Giống gà đặc trưng của dịp lễ phục sinh
Giống gà đặc trưng của dịp lễ phục sinh

Gà còn có cái tên quen thuộc hơn là Easter Egger, đây là tên gọi chung của những con gà mang gen đẻ ra trứng gà có màu xanh. Chúng có nguồn gốc từ những nước phương Tây, và dần nó cũng nhân rộng ra trên khắp thế giới. Tuy nhiên đây không phải thực sự là một giống gà riêng, nó là sự ra đời từ các giống gà lai khác nhau. Nó đặc biệt hơn ở chỗ, nó mang theo mình mã gen đẻ ra những quả trứng có màu thôi.

Không những gà chỉ đẻ ra những quả trứng màu xanh, mà còn có khác màu khác nhau nữa. Chẳng hạn như trứng màu vàng, màu đỏ, xanh xám, lam ngọc hoặc tím… Với những màu trứng đặc biệt mà nó cho ra nên người ta thường dùng quả trứng đó vào dịp lễ phục sinh.

Những quả trứng mà nó đẻ ra trước hết là mang lại sự kỳ lạ và cực kỳ quý hiếm. Bởi thường các bạn thấy rằng màu trứng cơ bản thường là màu trắng hoặc nâu. Nhưng với những màu sắc rực rỡ này, có thể nói đây chính là món quà mà thế giới đã tạo ra.

Đặc điểm của gà Phục Sinh

Chưa có một đặc điểm cụ thể nào khi nói về giống này
Chưa có một đặc điểm cụ thể nào khi nói về giống này

Thật ra mình cũng không thể xác định được cụ thể cơ thể của gà Phục Sinh ra sao. Vì nó là sự lai tạo giữa những cá thể gà khác nhau. Thế nhưng nó vẫn mang những đặc điểm nhất định từ dòng Araucanas hoặc Ameraucana. Bởi người ta thường lai tạo từ hai dòng gà này là chính.

Người ta thường để ý vào chất lượng trứng mà gà đem lại nhiều hơn. Trứng cho ra quả rất to và chắc, bên cạnh đó lại còn có màu sắc rực rỡ. Trong đó trứng xanh là màu phổ biến và gà có thể cho ra nhiều nhất.

Màu sắc của trứng cũng phụ thuộc vào quá trình biến đổi gen nữa. Với việc cá thể gà mang những mã gen khác mà trứng sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau. Ban đầu trứng cũng chỉ là trứng màu trắng, nhưng khi ấp thì nó sẽ chuyển dần sang màu xanh hoặc các màu sắc khác thôi.

Trứng mang hàm lượng chất bổ rất nhiều, trong đó có amino acid, kẽm và lượng vitamin lớn. Vì thế người ta rất ưa chuộng loại trứng này vì mang lại sức khỏe cực tốt nhất là phụ nữa mang thai và sau sinh.

Cách nuôi gà Phục Sinh

Nuôi gà tốt sẽ cho ra các màu trứng sặc sỡ
Nuôi gà tốt sẽ cho ra các màu trứng sặc sỡ

Ở các nước phương Tây, người ta cực kỳ ưa chuộng nuôi giống gà này. Vì chúng mang lại cho chủ những quả trứng màu sắc, mà ở các nước ấy người ta lại có dịp lễ phục sinh. Thế nên đi đâu cũng thấy ai ai nuôi gà này và dễ dàng phục vụ cho dịp lễ của họ.

Cách chọn giống gà Easter Egger

Giống gà này có cân nặng không quá lớn chỉ nặng từ 1.8 – 2.2 kg. Vì thế khi chọn giống, chúng ta không nên chọn phải những con gà có cơ thể quá lớn. Chỉ cần thon gọn và vừa đủ thì gà mới mang lại năng suất tốt.

Gà Easter Egger khá hiền, vì thế nếu thấy gà ngoan cố, hay lao vào người khác thì chắc gà đã bị lai với dòng khác. Nếu như bạn mua gà đã từng đẻ rồi thì nên xem những quả trứng gà cho ra có mang màu sắc đẹp không. Bởi người ta nuôi gà này vì quan trọng việc gà cho ra trứng chứ không phải nuôi thịt.

Thức ăn cho gà Easter Trứng

Bạn có thể cho gà ăn những loại thức ăn thông thường như ngô nhuyễn, lúa hoặc các loại ngũ cốc. Bên cạnh đó, nhớ cho gà uống nước đầy đủ để có thể dễ tiêu hóa hơn. Cung cấp cho gà các vitamin cần thiết để khi đẻ trứng, trứng cũng có đầy đủ các chất.

Xây dựng chuồng trại cho gà Trứng Phục Sinh

Tuy gà có thân hình nhỏ nhưng lại có sức sống rất mãnh liệt, có thể sống ở bất kỳ môi trường nào. Thế nhưng, người ta cho rằng gà lại sống ở môi trường lạnh tốt hơn là nóng. Vì gà thường được nuôi chủ yếu ở các nước châu Âu nhiều hơn là châu Á.

Người ta thường nuôi gà thả rông ngay trên sân nhà của mình. Gà có thể dự do đi lại, cũng có thể kiếm ăn bằng cách ăn giun đất hoặc sâu bọ khác. Chỉ có một số ít người xây cho nó chiếc lồng riêng để cho gà ngủ vào buổi tối. Người ta chỉ để nó tự tìm chỗ ngủ ở bên ngoài luôn mà thôi.

Giá giống gà Phục Sinh thịt mới 2024

Giá trứng cũng khá đắt
Giá trứng cũng khá đắt

Người ta ít khi bán thịt của gà Easter mà thường là sẽ bán trứng nhiều hơn. Với quả trứng đặc biệt lại có đầy chất dinh dưỡng, mỗi quả trứng bán ra cũng khá đắt. Ít nhất là 40.000 để mua một quả trứng này về nhà, còn tùy vào màu sắc của vỏ mà sẽ còn có giá tăng hơn nữa.

Trại mua bán giống gà Phục Sinh thuần chủng

Hiện nay tại Việt Nam chưa có nơi nào là bán giống gà này cả, vì gà được nuôi chuộng ở những nước châu Âu hơn. Nhưng nếu bạn muốn mua trứng, các bạn có thể đến những trung tâm siêu thị lớn như BigC, Gigamall, Emart và hệ thống Coopmart trên toàn quốc. Ở những nơi đó, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy và mua cho mình được.

Lời kết

Vậy là bài viết cũng đã kết thúc rồi, Trại gà Việt chúng mình tin rằng các bạn cũng đã trang bị đủ lượng kiến thức cho mình. Nếu như các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Gà Phục Sinh hay Trứng Phục Sinh hãy để lại bình luận nhé. Chúng mình sẽ giải đáp hết tất thảy, chúc các bạn có một ngày đọc bài thật bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here