Gà nhiều ngón Phú Thọ là một trong những giống gà quý hiếm của Việt Nam. Chúng có nguồn gốc xuất thân tại vùng miền Bắc, cụ thể là Phú Thọ. Đây là giống gà có thời gian sinh trưởng và phát triển lâu đời. Bên cạnh đó, giống gà này cũng là yếu tố tác động đến hoạt động kinh tế và gắn liền với văn hóa của người dân thiểu số.

Vậy giống gà đặc biệt này sở hữu những đặc trưng nào? Cách thức phân biệt chúng ra sao? Kinh nghiệm nuôi dưỡng giống gà này cần những gì? Hiện tại chúng có được nuôi phổ biến không? Hãy cùng traigaviet.net theo dõi một số thông tin dưới bài viết sau đây nhé!

Giống gà nhiều ngón Phú Thọ là gì?

Điểm đặc trưng
Điểm đặc trưng

Gà giống nhiều ngón Phú Thọ được biết đến là giống gà chuyên cho thịt. Tùy vào nhu cầu chăn nuôi của bà con, mà chúng còn là những con giống dùng để sản xuất trứng. Theo nhiều bà con chăn nuôi lâu năm tại Phú Thọ cho biết. Chúng có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ gia đình.

Ngoài ra, giống gà này còn được sử dụng để thực hiện những nghiên cứu quan trọng trong công tác đa dạng sinh học. Cũng như những hoạt động như đa dạng di truyền học, để phục vụ công tác phát triển cho ngành chăn nuôi.

Đặc điểm nhận biết giống gà nhiều ngón Phú Thọ

Như đã nói ở trên, giống gà có nhiều ngón được nuôi chủ yếu ở vùng miền Bắc. Do vậy, chúng cũng sở hữu một số điểm đặc trưng của vùng này. Thông thường, người ta sẽ dựa vào những đặc điểm bên ngoài để phân biệt chúng.

Kèm theo đó là một số tính chất như trọng lượng, kích thước và thể chất. Sau đây, traigaviet.net sẽ mách bạn một số tiêu chí để nhận diện giống gà này như sau:

 • Nhìn chung, giống gà có nguồn gốc Phú Thọ có cơ thể tương đối cùng với khối lượng trung bình.
 • Chúng sở hữu đầu nhỏ, có hình tròn, cổ hơi cao và đôi mắt linh hoạt.
 • Giống gà có nhiều ngón có bộ lông dày, rậm và bảo phủ khắp có thể.
 • Gà trống có nhiều ngón sở hữu bộ lông chủ yếu là sắt đỏ.
 • Gà mái có nhiều ngón có màu vàng sậm, màu xám hoặc  vàng nâu. Đa số, người ta sẽ bắt gặp chúng có màu sẫm phổ biến hơn những màu khác.
 • Tất cả giống trống và mái đều có mào đơn lẻ, một số con còn lại có mào sở hữu màu hồng hoặc mào khác.
 • Chân của giống gà này có màu vàng, một số ít có màu chì đen.
 • Như tên gọi của chúng, đặc trưng của giống gà này là sở hữu đôi chân có 6 – 8 ngón. Hoặc ít hơn cũng từ 5 – 9 ngón. Ngón chân của chúng sẽ xuất hiện xuyên suốt từ lúc mới nở cho đến khi trưởng thành.
 • Ở nhiều nơi của Phú Thọ, giống gà này được ví như báu vật, làm món quà tặng vào những dịp lễ tết với ý nghĩa may mắn và phúc lộc.

Nuôi gà nhiềungón Phú Thọ cần những gì?

Cải thiện năng suất thông qua kinh nghiệm nuôi dưỡng
Cải thiện năng suất thông qua kinh nghiệm nuôi dưỡng

Hiện nay, việc nuôi dưỡng giống gav này khá phổ biến tại các tỉnh thành của Việt Nam. Bình quân cứ mỗi xã sẽ nuôi khoảng từ 3000 – 4000 con. Hầu hết chúng rất dễ nuôi, có thể chăn thả tự do vào ban ngày và nhốt vào ban đêm đều được.

Mặc dù chúng dễ nuôi, nhưng cũng có một số vấn đề bất cập nếu như không được chăn nuôi đúng cách. Sau đây là một số kinh nghiệm chăn nuôi hợp lý, bà con có thể tham khảo và thực hiện theo những yếu tố bao gồm:

Chọn giống chăn nuôi

Chọn giống chăn nuôi tốt sẽ cải thiện được chất lượng thịt cũng như cho năng suất hiệu quả. Điều kiện chọn giống phải lựa chọn những con có thân hình khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn, cơ thể chắc chắn và đôi mắt tinh anh.

Cùng với đó là trọng lượng từng cá thể trong đàn phải tương đối nhau. Không quá mập cũng không quá ốm. Ưu tiên chọn những con giống có bộ lông dày, phủ khắp cơ thể. Không chọn những con hở rốn hoặc những con giống khuyết tật, dị tật.

Chọn thức ăn chăn nuôi gà có nhiều ngón Phú Thọ

Gà dễ nuôi
Gà dễ nuôi

Có thể lựa chọn những thức ăn dễ tìm, xung quanh khu vực sống của người chăn nuôi như thóc, ngô, rau xanh. Bên cạnh đó, nên kết hợp thêm một số loại thức ăn chuyên dụng để đổi khẩu vị cho gà.

Ngoài thức ăn thì nguồn nước cũng chiếm một vị trí quan trọng. Cần bổ sung cho gà nước uống đầy đủ. Tối thiểu 2 lần mỗi ngày sao mỗi bữa ăn. Đảm bảo nguồn nước sạch sẽ, hợp vệ sinh. Tuyệt đối không cho gà uống những nguồn nước ô nhiễm hoặc không đảm bảo vệ sinh.

Chọn chuồng chăn nuôi

Xây dựng chuồng trại trong phần đất rộng lớn, không xây chuồng trại ngay khu vực ao tù, nước đọng. Có thể hướng mặt chuồng về phía Đông Nam để ánh sáng tự nhiên có chiếu vào chuồng.

Xung quanh chuồng nền có rèm che để tránh những tác nhân gây hại cho gà. Bên cạnh đó, có thể trồng thêm một ít cây xanh để tạo bóng mát cho gà.

Giá giống gà nhiều ngón Phú Thọ thịt mới 2024

Giá thành hiện tại
Giá thành hiện tại

Hiện tại giá giống gà có nguồn gốc Phú Thọ có mức giá trên thị trường tương đối ổn định. Bà con có thể mua gà giống mới nở hoặc gà giống trưởng thành. Giá thành của gà nhiều ngón khoảng từ 200.000 – 250.000 đồng/ 1kg. Gà mới nở có mức giá khoảng từ 30.000 – 50.000 đồng cho mỗi con gà giống.

Trại mua bán gà nhiều ngón Phú Thọ thuần chủng

Nếu bà con đang cần địa chỉ uy tín để mua gà giống hoặc gà trưởng thành của giống gà này. Có thể tham khảo một số nơi cung ứng giá tốt bên dưới:

Trại gà Ái Tồng 

 • Địa chỉ: QL1A, Gia Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.
 • Số điện thoại: 0974.165.403

Công ty CP gà giống Ngọc Mừng

 • Địa chỉ: Hà Lỗ, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0983.339.1606

Công ty Cát Phù Sa

 • Địa chỉ: Lầu 3, 241 Điện Biên Phủ, Phường 6, quận 3, TP-HCM
 • Số điện thoại: 0908.966.217

Lời kết

Với những thông tin về bài viết gà nhiều ngón Phú Thọ – Nguồn gốc, kiến thức nuôi và giá thịt mới 2024 được Trại gà Việt tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bà con sẽ có những sự lựa chọn tốt nhất để có định hướng cho con đường làm giàu của mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here