Gà Đuôi Dài là giống gà xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Chúng còn có tên gọi khác là gà Onagadori. Đây cũng được xem là giống gà đẹp nhất thế giới, với ngoại hình xinh đẹp bởi chiếc đuôi dài. Vào những dịp lễ, tết thì chúng cũng được làm cảnh mang ý nghĩa của sự may mắn và tốt lành.

Vậy cách nuôi giống gà tre đuôi dài này ra sao? Đặc điểm nhận dạng chúng thế nào? Và giá giống của chúng bao nhiêu? Chắc chắn là vấn đề khiến nhiều sư kê quan tâm. Hãy cùng traigaviet.net theo dõi thông tin dưới bài viết sau đây nhé!

Giống gà Đuôi Dài là gì

Điểm bật thể hiện qua ngoại hình
Điểm bật thể hiện qua ngoại hình

Trước đây giống gà tre Đuôi Dài được nuôi chủ yếu tại Nanoku, Nhật Bản. Chúng có nguồn gốc lịch sử lâu đời, được xem là nhân vật trong hoàng gia Nhật lúc bấy giờ.

Mãi đến năm 1952, giống gà Onagadori đuôi dài được công nhận là Bảo vật Quốc gia đại diện cho nước Nhật. Rất hiếm để bắt gặp giống gà này được thuần chủng trên thế giới. Vì theo nhiều nguồn tin cho rằng, nước Nhật nghiêm cấm các trường hợp mang trứng giống gà này ra khỏi lãnh thổ. Tuy nhiên về sau thì giống gà này lại được phổ biến ra thị trường Châu Âu, với mục đích quảng bá.

Điều đó có thể thấy, những tay chơi gà chuyên nghiệp muốn sở hữu giống gà này phải cực kì khó khăn. Các sư kê sẽ nhập chúng thông qua những nước khá chứ không thể nhập trực tiếp từ Nhật Bản.

Bên cạnh đó, giống gà tre đuôi dài này cũng chính là biểu tượng của sự may mắn, tiền tài. Được nhiều người lựa chọn là vật nuôi cảnh, với mục đích trang trí và theo phong thủy.

Đặc điểm nhận biết gà Onagadori Đuôi Dài

Để phân biệt chính xác hai giống gà này với những loại gà khác. Người ta dựa vào những đặc điểm có ở giống trống và mái. Cụ thể:

Gà trống đuôi dài có những đặc điểm:

Một điểm không thể bỏ qua chính là chiếc đuôi dài đặc trưng của chúng, lông đuôi được phủ kín xuống mặt đất, có màu óng ánh và khá mượt mà. Mào gà được chia thành 5 khía và hướng lên trên, kích thước của mào gà cân đối so với cơ thể của chúng.

Khuôn mặt cũng khá nhỏ, phần mỏ hơi cong vút, đôi mắt sâu, nhanh nhẹn và khoang mắt nhìn rất rộng, để chúng có thể bao quát mọi thứ xung quang. Phần lông dày được bao phủ khắp cơ thể, một số lông sẽ có độ dài xuống tới vài, thi thoảng sẽ có con có bộ lông vượt qua phần cổ.

Giống gà tre đuôi dài có một đôi cánh với độ dài đặc trưng, lực cánh cũng rất khỏe. Thông thường, lông ở phần đuôi của chúng sẽ dài trung bình từ 90cm trong vòng 1 năm.

Đối với giống gà Onagadori thì giá trị của từng con sẽ được đánh giá dựa vào số lượng lông đuôi của chúng. Những con có số lượng lông đuôi nhiều và dài thì càng có giá trị.

Gà mái đuôi dài có ngoại hình:

Khác với giống gà khác trên thị trường. Gà có nguồn gốc từ Nhật lại có phần xinh đẹp nghiêng về giống gà trống. Chính vì vậy, gà mái đuôi dài có phần kém sắc hơn. Khuôn mặt của chúng có màu trắng bệt. Phần đuôi cũng dài, nhưng mọc theo chiều ngang và túm nhọn ở cuối đuôi.

Về năng suất sinh sản thì giống này được đánh giá khá tốt. Năng xuất  đẻ mỗi năm trung bình từ 80 trứng. Có thể nói, chúng rất hoàn hảo trong việc làm mẹ.

Nuôi gà đuôi dài cần những gì

Bộ lông trắng đặc trưng
Bộ lông trắng đặc trưng

Tuy đây là giống gà siêu đặc biệt, giá thành cao, nhưng cách chăm sóc chúng lại cực kì đơn giản. Sau đây là những yếu tố mà bà con chăn nuôi nên lưu ý khi có quyết định chăn nuôi giống gà này.

Về chọn giống

Khi chọn giống gà tre đuôi dài, bà con nên ưu tiên lựa chọn những giống gà có ngoại hình khỏe mạnh, bộ lông rậm rạp. Phần da tốt nhất có màu đỏ, đôi mắt sáng, tinh anh và có cảm giác nhanh nhẹn.

Tuyệt đối không chọn những giống con gà có tình trạng khuyết tật, ốm yếu và không đủ khối lượng tiêu chuẩn.

Về Thức ăn

Gà lai trông như thế nào?
Gà lai trông như thế nào?

Thức ăn của giống gà siêu dài đuôi chủ yếu là cám, thóc, gạo. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm những loại bắp, rau xanh để có đầy đủ chất dinh dưỡng. Vào buổi sáng có thể cho chúng ăn những thức ăn có chất xơ.

Nên cung cấp thêm chất đạm vào thức ăn bằng cách cho chúng ăn thêm cá, côn trùng lươn, cá. Để chúng có đủ sức đề kháng để sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều đạm, vì đạm có có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, nặng hơn có thể tử vong. Để gà có cơ thể cường tráng hãy bổ sung thêm khoáng chất, tiêm vaccin để hạn chế bệnh dịch.

Về chuồng trại

Ưu tiên thiết kế chuồng trại có độ dài cao 2m, mỗi chiếc lồng phải có bề ngang nhỏ. Để chúng không thể di chuyển, cản trở quá trình tỉa lông. Nên nhốt riêng mỗi con 1 lồng để chúng có không gian sống tốt nhất.

Vào ban đêm hãy cột đuôi chúng lại để hạn chế tình trạng gãy lông. Xung quang chuồng phải được vệ sinh khô gáo, phải giữ không gian chuồng ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Giá giống gà đuôi dài thịt mới 2024

Lượng tìm kiếm địa điểm mua con giống ngày càng tăng
Lượng tìm kiếm địa điểm mua con giống ngày càng tăng

Gà giống đuôi dài có mức giá khá cao. Để sở hữu chúng, người mua có thể chi ra hàng triệu đồng cho mỗi con. Thời điểm hiện rại, giá gà Nhật Bản đuôi dài từ 1 tháng tuổi có mức giá khoảng 1 triệu. Những con có phần lông dài ở mức 2m có giá lên đến 55 triệu mỗi con. Những tay chơi gà chuyên nghiệp có thể chi hàng trăm triệu chỉ có được giống gà Onagadori siêu phẩm.

Trại mua bán giống gà đuôi dài thuần chủng

Sau đây là một số trang trại mua bán giống gà uy tín, bà con có thể tham khảo:

Trại giống Thu Hà

  • Địa chỉ: Xã Phù Vân, TP. Phù Lý, tỉnh Hà Nam
  • Số điện thoại: 0983.882.813

Trại chim Việt Hà Nội

  • Địa chỉ: Xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0977.223.377

Lời kết

Thông qua bài viết gà đuôi dài là gì? Đặc điểm nhận dạng của chúng và giá được tragaviet.net tổng hợp và cập nhật mới nhất. Hy vọng quý bạn đọc sẽ hiểu hơn về đặc điểm của giống gà này, cũng những những giá trị nghệ thuật, văn hóa của chúng mang lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here