Gà BE chắc hẳn là giống gà công nghiệp mà ai nghe qua cũng biết đến đúng không? Một giống gà vô cùng nổi trội, được rất nhiều doanh nghiệp tin nuôi. Với sức sống tốt cũng như năng suất mà gà đem lại, đây chính là giống gà được nuôi nhiều bậc nhất. 

Vậy các bạn đã biết đến dòng gà này chưa? Đến với traigaviet.net, hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu về nguồn gốc, kiến thức nuôi và giá thịt mới 2024. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu giống gà chuyên lấy thịt này nhé. Nguồn kinh tế của nhiều trang trại nuôi gà. 

Giống gà BE là gì?

Giống gà công nghiệp
Giống gà công nghiệp

Gà BE được biết đến là giống gà công nghiệp chuyên nuôi để lấy thịt. Nó có gốc chính từ Cu Ba, đây là giống chuyên sản xuất thịt để đưa ra thị trường. Hiện nay tại Việt Nam, lượng thịt gà được phân phối khắp cả nước. Cũng đã có nhiều trang trại tin tưởng và nuôi giống này, bởi năng suất và chất lượng của gà đem lại là rất nhiều.

Gà công nghiệp Cu Ba được nhập thẳng vào Việt Nam mà không qua bất kỳ trung gian nào cả. Trong đó có tất cả bốn dòng gà nổi bật: Dòng gà trống B1, E1 và dòng gà mái B4 và E3. Chúng được đến thị trường gà công nghiệp Việt Nam bắt đầu từ năm 1993 dưới sự hỗ trợ của chuyên gia nước bạn. Hiện tại, chúng được nuôi giữ nguồn gen thuần tại Tam Đảo.

Hằng năm, lượng thịt gà mà người dân tiêu thụ là rất lớn, điều này đủ hiểu chất lượng của nó mang lại là như nào. Bên cạnh việc cho thịt, gà cũng có khả năng đẻ trứng khá cao. Mỗi năm một gà mái cho ra đến gần 200 trứng, đa phần trứng để đem làm giống, số ít còn lại được bán ở nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng lẽ.

Đặc điểm nhận biết gà BE

Có bộ lông ngoài màu trắng đặc trưng
Có bộ lông ngoài màu trắng đặc trưng

Bề ngoài của gà BE cũng không khác gì giống gà công nghiệp thông thường là mấy. Gà có màu lông trắng, chân cao và mảnh, cơ thể cân đối, lườn và bắp chân chắc, da vàng. Gà có khối lượng khá lớn nên lượng thịt đưa ra cũng khá nhiều. Gà trống có cân nặng từ 4.5 – 5 kg, gà mái thì nặng từ 3.5 – 4 kg. Tùy vào kinh nghiệm và cách nuôi của chủ trại mà gà có thể đạt trọng lượng lớn hơn nữa.

Tuy gà trưởng thành có cân nặng lớn như vậy, thế nhưng khi chưa phát triển, cơ thể của gà khá nhỏ. Các bạn đừng vì thấy gà nhỏ mà cho rằng gà bị bệnh, giống không tốt nhé. Gà cần phải có khoảng thời gian từ 7 tuần tuổi trở lên mới có cân nặng đạt chuẩn được.

Hai dòng gà trống B1 và E1 có nguồn gốc từ gà Comish trắng. Còn hai dòng mái B4 và E3 thì có gốc từ gà Plymouth trắng. Khi lai dòng này với nhau, các bạn cho ra được giống gà Cuba cực kỳ nổi trội và năng suất.

Dù bạn muốn nuôi gà để lấy thịt hay nuôi để lấy trứng thì đều được cả. Với trọng lượng của gà đem lại thì gà bán rất được giá. Nếu như bạn muốn bán trứng thì cũng quá tốt khi mỗi năm gà mái đẻ được từ 170 – 180 trứng.

Nuôi giống gà BE cần những gì?

Nuôi gà con cần phải chú ý
Nuôi gà con cần phải chú ý

Để nuôi giống gà công nghiệp Cuba, việc chuẩn bị và nuôi gà cũng không quá khó khăn. Gà được nuôi dựa trên những điều cơ bản nhất đối với các bạn gà cùng mặt hàng. Chỉ có điểm hơi khác ở chỗ, bạn sẽ lựa giống gà kỹ hơn một tí. Thế để muốn có trong mình những kinh nghiệm cần thiết, các bạn hãy tham khảo những ý sau đây.

Chọn giống gà như thế nào

Điều hiển nhiên khi bạn có ý định mở một trang trại chăn nuôi gà là phải chọn giống. Vậy nếu muốn giống BE được tốt, có thể để làm giống cho nhiều lứa gà con sau nữa bạn phải chọn cho kỹ. Thời gian sàn lọc và chọn giống có thể sẽ lâu, nhưng đã chọn được giống tốt thì sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn rất nhiều.

Khi chọn, gà trước hết phải đầy đủ bộ phận trên cơ thể cái đã. Mắt gà phải tinh, sáng, mồng gà không quá dài và có màu đỏ tươi, chân thon và dài, lườn của gà phải dài, bắp đùi phải chắc, khỏe. Chưa dừng lại ở đó, da gà phải là da vàng, nếu như da gà màu trắng thì có thể đã bị lai với dòng khác.

Thức ăn cho gà BE là gì 

Thức ăn cho gà Cuba cũng cơ bản và giống hệt như lượng thức ăn mà dòng gà công nghiệp khác vậy. Bạn cho gà ăn hỗn hợp thức ăn công nghiệp là chính. Trong đó chứa đậu nành, ngô và các hạt bông có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong thức ăn có chứa ít nhất 20% protein và có trộn thêm thuốc để tránh bệnh trùng cầu.

Khi gà còn nhỏ, các bạn chỉ cho gà ăn một lượng vừa đủ. Nếu như cho gà ăn hạt cám thì phải tách vỏ và hạt phải nhỏ. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn nuôi theo hình thức nuôi đẻ trứng, cần phải có tối thiểu 3% canxi để quá trình tạo trứng diễn ra tốt và nhanh hơn.

Dựng chuồng trại cho gà 

Tùy vào số lượng gà mà bạn muốn nuôi, có thể thiết kế không gian sao cho vừa đủ. Thích hợp nhất sẽ từ 70 – 80 gà trong một dãy chuồng ngang 5 mét – dọc 30 mét. Với thiết kế như vậy sẽ tiện cho gà đi lại, không bị chật chội và cũng dễ dàng vệ sinh hơn. Thức ăn của gà cũng sẽ trải dài bên cạnh để tiện cho việc phải xây dựng nơi ăn riêng.

Vệ sinh ít nhất mỗi ngày mỗi lần để chuồng trại được sạch sẽ. Sẽ tuyệt hơn nếu như bạn có thể vệ sinh sáng chiều 2 lần mỗi ngày. Nhớ xịt khử trùng xung quanh chuồng để tránh các virus gây hại khác. Nếu như chưa biết dùng loại nào, có thể tham khảo bằng Benkocid hoặc Iodine 100.

Giá giống gà công nghiệp BE thịt mới 2024

Giá gà phổ thông
Giá gà phổ thông

Giá gà này không quá đắt cũng không quá rẻ, thông thường thì gà dao động từ 130.000 – 150.000 một kg thịt. Nếu bạn mua về làm giống cho những lứa sau thì giá ít nhất là 650.000 một cặp trống mái.

Trại mua bán giống gà BE thuần chủng 

Hiện nay gà cũng được nuôi khá phổ biến ở nhiều trang trại. Nếu như bạn có nhu cầu mua về thịt hoặc mua về làm giống, các bạn có thể tham khảo những địa chỉ bên dưới đây:

Trung tâm Giống vật nuôi Bình Thuận

  • Địa chỉ: 343 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.
  • Số điện thoại: 062 381 4625

Trại gà giống Ngọc Bình Minh

  • Địa chỉ: 218D Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại: 096 587 5118

Trại gà Vĩnh Cửu

  • Địa chỉ: 20A Đồng Khởi, Thiện Tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
  • Số điện thoại: 0357 626 203

Lời kết

Vậy là những thông tin về gà BE cũng đã khép lại. Chắc hẳn, các bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết rồi đúng không? Trại gà Việt rất vui khi được chia sẻ những điều này đến với các bạn. Nếu như bạn còn có thắc mắc hay nhận xét gì hãy để lại ở phần bình luận. Chúng mình sẽ sớm phản hồi cho các bạn nhanh nhất có thể. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc bài viết. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here