Bệnh viêm rốn ở gà con là bệnh nhiễm trùng mô dây rốn khi mới nở ở gà. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì có thể gây chết tập trung ở gà con. Và gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

Bài viết dưới đây, Traigaviet.net sẽ cung cấp đặc điểm nhận biết viêm rốn ở gà con và cách chữa trị tốt nhất 2024. Thông tin về chứng bệnh này sẽ giúp bà con chăn nuôi đề phòng và trị bệnh hiệu quả cho trại gà của mình đấy. Cùng theo dõi thêm ngay sau đây nhé!

Bệnh viêm rốn ở gà con là gì?

Bệnh thường xuất hiện ở gà dưới hai ngày tuổi
Bệnh thường xuất hiện ở gà dưới hai ngày tuổi

Là một căn bệnh nhiễm trùng xung quanh các mô của dây rốn khi mới nở của gà con. Bệnh làm cho rốn sưng to, gây nhiễm trùng vào máu và các cơ quan phủ tạng khác. Gây chết tập trung trong tuần đầu khi gà mới nở. 

Bệnh xuất hiện trên gà dưới hai ngày tuổi. Đây là thời gian rốn chưa khô và dễ bị nhiễm. Tỷ lệ mắc bệnh phụ thuộc vào công tác vệ sinh và kiểm soát lò ấp của người chăn nuôi. Trung bình tỷ lệ chết gây ra do bệnh từ 1 – 10%.

Nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh do nhiều loại vi khuẩn gây nên. Đặc biệt là vi khuẩn E.Coli và các trùng tạp khuẩn khác như Staphylococcus spp,  Streptococcus spp,..

Các con đường lây truyền bệnh 

  • Bệnh lây truyền trực tiếp qua rốn lúc mới nở. Do lò ấp và chuồng nuôi không được vệ sinh, khử trùng thường xuyên. Vi khuẩn có sẵn trong môi trường xâm nhập vào ngay vào rốn.
  • Bệnh lây nhiễm qua dụng cụ chăn nuôi: máng ăn, máng uống cho gà con, hộp đựng gà con đã bị nhiễm mầm bệnh.
  • Lây truyền từ mẹ truyền sang trứng vào thai và ra rốn ngay khi gà con mới nở.

Gà bị bệnh viêm rốn có những biểu hiện gì?

Vùng rốn sưng đỏ và đóng vảy của gà nhiễm bệnh
Vùng rốn sưng đỏ và đóng vảy của gà nhiễm bệnh

Triệu chứng bệnh viêm rốn ở gà con

Gà con mắc bệnh vùng rốn sưng đỏ và đóng vảy. Lỗ rốn cứng. Vị trí sưng lan rộng ra bụng vào túi lòng đỏ. Vị trí sưng có thể lan ra cả vào xoang bụng, xoang ngực gây viêm màng ngoài gan và màng bao tim. Gây chết đột ngột cho gà con do bị bại huyết.

Bệnh tích bệnh viêm rốn trên gà?

Quan sát thấy rốn gà con bị sưng to
Quan sát thấy rốn gà con bị sưng to

Mổ khám bệnh tích trên gà con có thể quan sát thấy rốn gà sưng to. Đôi khi viêm kế phát vào xoang bụng gây viêm dính xoang phúc mạc, màng bao tim, màng ngoài gan và túi khí.

Phương pháp phòng và trị bệnh viêm rốn ở gà con

Khi gà con mới nở cần chuyển gà ngay ra khỏi lò ấp
Khi gà con mới nở cần chuyển gà ngay ra khỏi lò ấp

Biện pháp phòng bệnh

Việc bài trừ hoàn toàn bệnh cho gà khá khó khăn. Do vậy một số biện pháp sau đây sẽ giúp bà con chăn nuôi hạn chế được mức độ nhiễm bệnh cho đàn gà của mình.

  • Kiểm tra và nhặt trứng 3 lần trong ngày để hạn chế trứng bị nhiễm bẩn.
  • Tiến hành khử trứng ngay trước khi thực hiện bảo quản lạnh.
  • Cung cấp đầy đủ dụng cụ, đồ chưa giữ gia cầm đảm bảo vệ sinh từ nơi ấp đến chuồng nuôi.
  • Khi gà con mới nở cần chuyển ngay ra khỏi lò ấp.
  • Chuẩn bị và cung cấp nguyên vật liệu làm ổ cho gà sạch sẽ.
  • Tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ và độ ẩm trong lò ấp.
  • Vệ sinh, làm sạch toàn bộ khu vực ấp trứng cả bên trong và ngoài.

Cách chữa và điều trị khi bị bệnh

Cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh
Cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh

Khi gà nhiễm bệnh, tiến hành rửa rốn, lau khô. Sau đó sát trùng vùng rốn bằng cồn Iodine. Thực hiện 2 lần trong ngày đến khi gà hết bệnh.

Khi gà mắc bệnh viêm rốn bà con có thể sử dụng thuốc Coli-terravet. Pha thuốc với liều lượng 2g/lít nước/ngày và cho gà uống liên tục trong 5 ngày.

Các loại thuốc đặc trị bệnh viêm rốn cho gà

Vi khuẩn gây ra bệnh gồm nhiều loại. Vì vậy, người nuôi có thể dùng các loại kháng sinh tổng hợp cho gà sử dụng. Một số loại vacxin có tác dụng tổng hợp như: Ampicillin, Neocyclin, Ampicolistin,…

Đồng thời, cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh cho gà.

Lời kết

Bài viết trên đây, traigaviet.net đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con về Bệnh viêm rốn ở gà con là gì? Đặc điểm nhận biết và cách chữa bệnh hiệu quả nhất 06/2024. Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng rằng bà con có thể nhận biết sớm và phòng trị bệnh viêm rốn hiệu quả cho đàn gà của mình.

Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hay và hữu ích, hãy chia sẻ hoặc click quảng cáo trên trang để ủng hộ nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào về Bệnh viêm rốn ở gà con. Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cám ơn bà con đã đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here