Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một loại bệnh do vi khuẩn gây nên làm hoại tử đường tiêu hóa. Bệnh khiến cho gà chậm lớn, giảm năng suất gây thiệt hại về kinh tế cho bà con chăn nuôi nếu không phát hiện và có các biện pháp điều trị kịp thời.

Bài viết dưới đây, Traigaviet.net sẽ cung cấp đặc điểm nhận biết bệnh viêm ruột hoại tử ở gà và cách chữa trị tốt nhất 2024. Thông tin về loại bệnh này sẽ giúp bà con chăn nuôi đề phòng và trị bệnh hiệu quả cho trại gà của mình đấy. Cùng theo dõi thêm ngay sau đây nhé! 

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là gì?

Đây là bệnh do vi khuẩn gây nên
Đây là bệnh do vi khuẩn gây nên

Bệnh viêm ruột hoại tử hay viêm hoại tử tiêu hóa trên gà là bệnh do vi khuẩn gây nên. Bệnh gây tróc niêm mạc đường tiêu hóa, khiến gà bị tiêu chảy. Đây là bệnh thường ghép với bệnh cầu trùng. 

Gà ở mọi lứa tuổi hay giống gà đều có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bệnh có tỷ lệ chết không cao.

Nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà do vi khuẩn yếm khí Clostridium perfringens (vi khuẩn Gram +) gây ra. Bào tử vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt, nó có thể sống sót trong nước sôi trong vòng 2 tiếng. 

Vi khuẩn Clostridium perfringens là loại vi khuẩn yếm khí. Chúng thường sống trong đường ruột. Tuy nhiên chúng ít gây bệnh cho gà nếu như không có các yếu tố tác động thúc đẩy như: gà nhiễm cầu trùng, giun sán, rối loạn tiêu hóa, gà bị thay đổi loại thức ăn đột ngột, hay ăn phải thức ăn ôi thiu,…Các yếu tố này làm cho nhu động ruột bị thay đổi, vi khuẩn có điều kiện sinh sản nhanh. Từ đó, phá vỡ sự cân bằng vi sinh, cấu trúc niêm mạc ruột bị ảnh hưởng. Vi khuẩn có cơ hội bám vào lông mao của niêm mạc ruột gây ra viêm xuất huyết hoại tử ruột.

Các con đường lây truyền bệnh

Bệnh viêm ruột hoại tử thường lây nhiễm qua thức ăn, nước uống nhiễm bệnh. Do gà mắc bệnh thải mầm bệnh ra ngoài qua chân.

Gà bị bệnh viêm ruột hoại tử có những biểu hiện gì?

Gà hay gục đầu xuống đất, cánh sã
Gà hay gục đầu xuống đất, cánh sã

Triệu chứng khi mắc bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Bệnh xảy ra ở hai thể bệnh: Thể cấp tính và thể mãn tính. 

 • Với thể cấp tính: thể này có tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết cao hơn. Một số biểu hiện điển hình khi mắc bệnh thể này:
  • Gà mắc bệnh ăn ít, gà chậm chạp. Đi ngoài phân khô màu đen, đôi khi có lẫn máu và nhầy.
  • Gà hay nằm gục đầu xuống đất, cánh sã xuống. Gà đứng lên và di chuyển khó khăn.
  • Gà xù lông, bỏ ăn và tiêu chảy nặng.
  • Tỷ lệ chết từ 5 – 25%
 • Với thể mãn tính:

Với gà mắc bệnh ở thể mãn tính thường không xuất hiện triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Các biểu hiện bệnh như gà chậm lớn mặc dù vẫn ăn uống bình thường, gà thường bị chết do gầy.

Bệnh tích viêm ruột hoại tử trên gà?

Một số bệnh tích của bệnh khi tiến hành mổ khám
Một số bệnh tích của bệnh khi tiến hành mổ khám
 • Niêm mạc ruột non có tình trạng viêm, xuất huyết.
 • Phần trong ruột niêm mạc bị sưng có dịch màu xanh, sau chuyển thành màu nâu. Giai đoạn cuối của bệnh, có chất bựa màu xanh hoặc nâu phủ trên bề mặt niêm mạc ruột. Lớp phủ này khá mỏng và có thể bóc ra dễ dàng.
 • Tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh mà tổn thương ở đường tiêu hóa có sự khác nhau. Đặc biệt, với phần ruột già, có chứa các chất có màu đậm, dính chặt và có mùi thối.
 • Bệnh viêm loét kéo dài có thể gây thủng ruột. Phân bị tràn ra bên ngoài gây viêm dính phúc mạc.
 • Xác gà gầy ốm

Phương pháp phòng và trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Đảm bảo nguồn nước và thức ăn cho gà sạch
Đảm bảo nguồn nước và thức ăn cho gà sạch

Biện pháp phòng bệnh viêm ruột hoại tử

 • Thường xuyên vệ sinh khử trùng khu vực nuôi và môi trường xung quanh
 • Đảm bảo nguồn nước và thức ăn sạch, không bị dính bẩn, ôi thiu
 • Trộn một số loại thuốc kháng sinh vào thức ăn và nước uống cho gà. Kết hợp bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất,.. phù hợp Giúp tăng sức đề kháng, hạn chế bệnh.
 • Hạn chế sử dụng thức ăn có chứa protein quá cao hoặc cho gà ăn những loại protein dễ tiêu hóa. Cùng với sử dụng các loại men vi sinh, chế phẩm sinh học giúp hạn chế nguy cơ vi khuẩn phát triển ở đường ruột.

Cách chữa và điều trị khi bị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Cần tách riêng nhưng con đã nhiễm bệnh để tiện theo dõi
Cần tách riêng nhưng con đã nhiễm bệnh để tiện theo dõi

Để điều trị bệnh cần tiến hành tách riêng nhưng con đã nhiễm bệnh để tiện theo dõi và điều trị. Cho gà ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Kết hợp sử dụng các loại thuốc kháng sinh tiêm liên tục cho gà 3- 5 ngày. Hoặc sử dụng một số loại thuốc trộn vào thức ăn cho gà.

Các loại thuốc đặc trị bệnh viêm ruột hoại tử cho gà

Bệnh viêm ruột hoại tử là một căn bệnh khá nguy hiểm nên bà con cần điều trị kịp thời để hạn chế tối đa sự lây lan cũng như thiệt hại do bệnh gây ra. Người nuôi có thể tham khảo một số loại thuốc giúp điều trị bệnh cho gà như thuốc Oxytetracycline dehydrate, thuốc Amoxicillin, thuốc Doxy-cycline Hydrochloride,…

Lời kết

Bài viết trên đây, traigaviet.net đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con về Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là gì? Đặc điểm nhận biết và cách chữa bệnh hiệu quả nhất 06/2024. Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng rằng bà con có thể nhận biết sớm và phòng trị bệnh viêm ruột hoại tử hiệu quả cho đàn gà của mình.

Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hay và hữu ích, hãy chia sẻ hoặc click quảng cáo trên trang để ủng hộ nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào về viêm ruột hoại tử ở gà. Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cám ơn bà con đã đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here