Bệnh suy dinh dưỡng ở gà là bệnh gây rối loạn chức năng cơ thể của gà. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách có thể khiến cho đàn gà chậm lớn, còi cọc gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

Bài viết dưới đây, Traigaviet.net sẽ cung cấp đặc điểm nhận biết suy dinh dưỡng ở gà và cách chữa trị tốt nhất 2024. Thông tin về chứng bệnh này sẽ giúp bà con chăn nuôi đề phòng và trị bệnh hiệu quả cho trại gà của mình đấy. Cùng theo dõi thêm ngay sau đây nhé! 

Bệnh suy dinh dưỡng ở gà là gì?

Do thiếu hụt dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của cơ thể
Do thiếu hụt dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của cơ thể

Bệnh suy dinh dưỡng trên gà căn bệnh thiếu hụt dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ thể. Bệnh khiến gà suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi cọc và giảm tỷ lệ sinh sản.

Nguyên nhân gây bệnh?

Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu từ thành phần thức ăn không đáp ứng đủ dinh dưỡng
Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu từ thành phần thức ăn không đáp ứng đủ dinh dưỡng
 • Do khẩu phần ăn của gà không được cung cấp đủ chất dưỡng. Nguyên nhân có thể do người nuôi chia khẩu phần ăn bị sai sót hoặc do các nguyên liệu trong khẩu phần ăn đã bị hư hỏng, kém chất lượng. Các Vitamin bổ sung vào khẩu phần ăn tuy đủ về số lượng. Tuy nhiên, lại không đạt hiệu quả do các yếu tố lý, hóa, nhiệt độ gây biến đổi chất. Khiến chất lượng bị ảnh hưởng gây hư hỏng cho các thành phần khác.
 • Do khẩu phần ăn của gà không được cân bằng theo tiêu chuẩn quy định. Điều này làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, từ đó gây ra thiếu hụt dinh dưỡng.
 • Do quá trình pha trộn thức ăn không đảm bảo. Các nguyên tố vi lượng và Vitamin không được pha trộn đồng đều khiến cho việc hấp thu không cân đối.
 • Khi pha trộn thức ăn có chứa các chất đối kháng nhau. Khi trộn chung sẽ làm mất tác dụng của nhau như: Amprol với vitamin B1, Avidin với Biotin, Linsed với Vitamin B6.
 • Trong thức ăn có chứa các tạp khuẩn hay độc tố nấm.
 • Cầu trùng dính vào thức ăn. Khi gà ăn phải làm giảm quá trình hấp thu của gà.

Các con đường lây truyền bệnh

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu từ thành phần thức ăn không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cơ thể của gà. Chính vì vậy, bệnh không có tính lây nhiễm.

Gà bị bệnh suy dinh dưỡng có những biểu hiện gì?

Gà thiếu hụt dinh dưỡng cơ thể còi cọc, chậm phát triển
Gà thiếu hụt dinh dưỡng cơ thể còi cọc, chậm phát triển

Triệu chứng bệnh suy dinh dưỡng ở gà

Sự thiếu hụt dinh dưỡng ở gà làm rối loạn tiêu hóa, từ đó gây ra các biểu hiện triệu chứng:

 • Gà xù lông, cơ thể còi cọc, chậm phát triển.
 • Tỷ lệ chết phôi cao, tỷ lệ nở kém.
 • Nếu việc thiếu hụt dinh dưỡng quá nhiều các chất khoáng, Vitamin sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Tùy vào mức độ thiếu hụt và thời gian mà có sự khác nhau của triệu chứng.

Bệnh tích suy dinh dưỡng trên gà?

Bệnh suy dinh dưỡng trên gà thường không có bệnh tích điển hình. Quan sát bằng mắt có thể thấy xác gà gầy ốm.

Phương pháp phòng và trị bệnh suy dinh dưỡng ở gà

Nên phân bổ và cân đối dinh dưỡng theo từng giống gà và từng lứa tuổi
Nên phân bổ và cân đối dinh dưỡng theo từng giống gà và từng lứa tuổi

Biện pháp phòng bệnh

 • Nên thực hiện theo quy trình chăn nuôi hợp lý về dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng. Đồng thời, kết hợp phòng các bệnh do vi trùng, virus, các loại ký sinh, cầu trùng,…
 • Đảm bảo khẩu phần ăn của gà phải đầy đủ các chất dinh dưỡng. Có sự cân đối theo từng giống gà và từng lứa tuổi.
 • Các nguyên liệu để phối hợp khẩu phần ăn phải đảm bảo chất lượng. 
 • Đảm bảo các nguyên tố vi lượng và các loại vitamin khi bổ sung vào thức ăn phải còn tốt. Không được trộn chung, pha chung với các chất đối kháng làm mất tác dụng của thuốc.

Cách chữa và điều trị khi bị bệnh

Cân đối chế độ ăn và kết hợp các loại thuốc bổ giúp gà nhanh hồi phục
Cân đối chế độ ăn và kết hợp các loại thuốc bổ giúp gà nhanh hồi phục

Để điều trị suy dinh dưỡng cho gà bà con cần chọn cho đàn gà của mình chế độ dinh dưỡng cân đối. Khi gà có dấu hiệu bị thiếu hụt dinh dưỡng cần xem xét lại khẩu phần ăn hàng ngày của gà và điều chỉnh phù hợp. Đồng thời, kết hợp các loại thuốc bổ giúp gà mau hồi phục.

Các loại thuốc đặc trị bệnh suy dinh dưỡng cho gà

Một số loại thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu dinh dưỡng cho gà được đánh giá tốt:

 • Thuốc DS Combicom–C Inj. 

Với thành phần chính là các loại Vitamin B1, B2, B6, Vitamin C, chất Nicotinamide, DL-methionin. Giúp ngăn ngừa bệnh suy nhược cho gà.

 • Thuốc Royal-Vitaplex W.S.P.

Thành phần chính của thuốc là 14 loại Vitamin và 2 axit amin thiết yếu. Giúp gà khỏe mạnh và hỗ trợ điều trị các bệnh truyền nhiễm ở gà.

 • Thuốc  Ami-vicom Inj:

Với thành phần chính của thuốc: Vitamin B2, B6, PP, các chất Histidine, Tryptophan. Giúp ngăn ngừa chứng thiếu Vitamin và Protein ở gà.

Lời kết

Bài viết trên đây, traigaviet.net đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con về Bệnh suy dinh dưỡng ở gà là gì? Đặc điểm nhận biết và cách chữa bệnh hiệu quả nhất 06/2024. Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng rằng bà con có thể nhận biết sớm và phòng trị Bệnh suy dinh dưỡng hiệu quả cho đàn gà của mình.

Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hay và hữu ích, hãy chia sẻ hoặc click quảng cáo trên trang để ủng hộ nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào về Bệnh suy dinh dưỡng ở gà. Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cám ơn bà con đã đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here