Gà Đồi Yên Thế là một giống gà chắc không quá xa là với các anh em ở tỉnh cùng tên. Đây là giống gà chuyên được nuôi để lấy thịt. Nhờ đó lượng kinh tế ở Yên Thế được ổn định hơn cũng nhờ vào việc nuôi giống gà này. Nếu như đến vùng Bắc Giang này, chắc chắn ai ai cũng biết đến giống gà đặc sản nơi đây.

Đến với bài viết ngày hôm nay của traigaviet.net. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc, kiến thức nuôi và giá thịt mới 2024 nhé. Đây sẽ là những thông tin mà các bạn đang cần đấy.

Giống gà Đồi Yên Thế là gì?

Giống gà có tiếng ở miền Bắc
Giống gà có tiếng ở miền Bắc

Là giống gà bản địa của vùng địa phương Yên Thế thuộc tỉnh Bắc Giang. Đây là giống gà đã có từ lâu và được chăn nuôi ở rất nhiều các hộ dân cư ở đây. Vì nó là giống gà đặc sản và tạo nên thương hiệu mỗi khi nhắc về vùng Yên Thế.

Từ đầu năm 2006, tại vùng Yên thế đã có một cuộc tổ chức về chăn nuôi các giống gà đồi địa phương. Qua nhiều năm tổ chức, đến năm 2011, gà đồi Yên Thế trở thành thương hiệu và là đặc sản của vùng. Nó cũng là gia súc đầu tiên tại Việt Nam được trao cho tấm bằng “Chứng nhận độc quyền nhãn hiệu”. Từ đó các bạn cũng có thể thấy rằng, độ uy tín và chất lượng từ giống gà này mang lại lớn thế nào.

Giống gà này chính là nguồn kinh tế chính của gần như tất cả người dân nơi đây. Hàng trăm nghìn hộ nông dân đã nuôi giống gà này để thoát khỏi cái cảnh nghèo đói. Người dân nơi đây là tự cung ứng trên 70% lượng gà giống để phục vụ cho việc chăn nuôi.

Hiện nay, lượng tiêu thụ thịt gà chủ yếu tập trung ở Hà Nội, chiếm hơn 50% so với việc tiêu thụ ở các tỉnh thành khác.

Đặc điểm nhận biết gà đồi Yên Thế 

Gà có vẻ ngoài đẹp
Gà có vẻ ngoài đẹp

Đập vào tầm nhìn của bạn đầu tiên, gà Yên Thế này có vẻ ngoài rất đẹp. Chất lượng thịt của nó đem lại ngon và có mùi vị đặc trưng riêng, tạo nên thương hiệu của giống gà tỉnh Bắc Giang. Tuy rằng đây là gà được nuôi để lấy thịt, nhưng trọng lượng cơ thể của nó vẫn không quá lớn nặng khoảng từ 1,9 – 2,3 kg.

Thời gian trưởng thành của giống gà này nhanh, người dân có được quá trình nuôi ngắn hạn. Chỉ với gần 3 tháng là có thể đem gà bán ra thị trường. Với trọng lượng từ 1,9 kg trở lên, nhưng thật sự chất lượng của gà vẫn chưa đạt chuẩn. Thịt của gà chưa được đảm bảo tuyệt đối, thịt vẫn còn hơi nhão, chất lượng thịt chưa được như mong đợi.

Gà được chăn nuôi ở các hộ nhà dân đem lại chất lượng thịt lớn hơn. Vì họ chăm sóc kỹ càng, thịt của gà chắc, thơm, dai và ngọt. Bởi nhờ có quá trình chọn lọc giống kỹ càng cũng như có kiến thức chăn nuôi, nên gà được nuôi tại nhà được ưu chuộng hơn.

Nuôi gà đồi Yên Thế cần những gì?

Gà này nuôi khá dễ
Gà này nuôi khá dễ

Muốn giống gà mình nuôi trở thành đặc sản, được nhiều người đến mua. Các bạn phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, thông tin để nuôi giống gà đồi. Nhất là trong việc chọn giống, nó sẽ cho bạn ra được kết quả tốt hay xấu. Việc nuôi gà của bạn có trở nên hiệu quả như mong đợi hay không.

Chọn giống gà đồi tốt 

Để nuôi gà đồi khỏe, thịt chắc, thơm ngon, chất lượng thì quá trình sạc lọc và chọn giống là điều quan trọng nhất. Trước hết, gà của bạn phải có đầy đủ bộ phận, không bị khuyết tật. Màu lông gà phải đẹp, mắt phải tinh, chân chắc và tinh thần lanh lợi. Hiện tại có hai giống gà chính trên vùng Yên Thế này.

Gà Ri lai

Đây là giống gà chủ lực, nó có ngoại hình bên ngoài cực kỳ đẹp. Chất lượng thịt thơm ngon và chắc, được nhiều hộ người dân tin tưởng và chăn nuôi lấy thịt đem bán. Gà ri lai có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ dàng thích nghi mới môi trưởng xung quanh.

Gà Mía lai

Gà Mía lai là giống gà chủ lực thứ hai của dòng gà đồi Yên Thế vùng này. Tuy rằng chỉ thua gà Ri một chút ít, nhưng thực sự chất lượng thịt của nó cũng có thể coi là ngang bằng nhau.

Thức ăn cần thiết cho gà 

Thức ăn chính là lúa, thóc và cám, ngoài ra nó cũng còn ăn thêm rau xanh và các chất khác. Với hình thức chăn nuôi thả vườn, nên lượng thức ăn mà gà tiêu thụ cũng không quá nhiều. Nó có thể tự kiếm ăn được qua việc đào bới đất, ăn côn trùng như dế, giun, sâu bọ.

Bên cạnh những thức ăn cơ bản, các bạn cũng cần phải bổ sung thêm chất cho gà bằng việc cho gà uống thêm chất bổ. Các chất vitamin như vitamin C, vitamin E,… để gà có được một cơ thể khỏe mạnh và chất lượng nhất. Đem lại giá trị kinh tế cao mỗi khi đưa ra thị trường.

Dựng chuồng trại cho gà đồi Yên Thế

Với địa hình là đồi, nên giống gà này được nuôi với hình thức gà thả vườn là hầu hết. Gà có thể dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh. Điều bạn cần làm là vệ sinh chuồng trại kỹ càng vì gà được nuôi với số lượng lớn. Khử trùng xung quanh trang trại để tránh được những virut cũng như là các sinh vật mang mầm bệnh đến cho gà.

Giá giống gà đồi Yên Thế thịt mới 2024

Giá trên thị trường khá tốt
Giá trên thị trường khá tốt

Hiện tại giá của gà đồi cũng không quá mắc. Ở ngoài thị trường, giá của nó giao động từ 130.000 đến 180.000 một ký tùy giống.

Trại mua bán giống gà đồi Yên Thế thuần chủng 

Hiện nay, việc tìm thấy một trang trại bán gà đồi cũng không quá khó. Bắc Giang chính là địa điểm mà chỉ cần đi vài cây là có một trang trại rồi. Các bạn có thể đến những địa chỉ sau và mua gà:

Trại gà Đồi Yên Thế

  • Địa chỉ: Yên Thế, Bắc Giang.
  • Số điện thoại: 098 444 8205

Trại Giống gia cầm Yên Thế – Giống gia cầm Mạnh Ngân

  • Địa chỉ: Tam Tiến, Yên Thế, Bắc Giang.
  • Số điện thoại: 0338 118 999

Trại gà Thi Lụa

  • Địa chỉ: Đồng Vương, Yên Thế, Bắc Giang.
  • Số điện thoại: 0795 231 766

Lời kết

Vậy là với những thông tin vừa rồi, các bạn cũng có thể thấy được rằng Gà Đồi Yên Thế là giống gà chất lượng như thế nào đúng không. Đây là giống gà đặc trưng và đựa ưa chuộng tại vùng đồi tỉnh Bắc Giang. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu như có bất kỳ thắc mắc hay phàn hổi nào hãy để lại ở phần bình luận. Traigaviet.net sẵn lòng trả lời toàn bộ câu hỏi của các bạn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here